ขลิบหนังหุ้มปลาย ประโยชน์มากมายที่ผู้ชายต้องรู้

ขลิบหนังหุ้มปลาย Circumcision

การขลิบ หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (เด็กชาย) หรือ ขลิบปลาย อิสลาม หรือ การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในมุสลิม (เข้าสุนัต)

เมื่อพูดถึงการ ขลิบ อวัยวะเพศชาย ท่านชายหลายคนอาจจะรู้สึกเสียวจู๋ขึ้นมาในทันที เพราะกลัวว่าจะเจ็บ หรือมีความเข้าใจผิดว่า การขลิบจะทำให้อวัยวะเพศสั้นลง หรือบางคนอาจจะไม่ทราบเสียด้วยซ้ำว่า การขลิบคืออะไร แต่ในทางการแพทย์ การขลิบก็มีประโยชน์มากมายแบบที่รู้แล้วคุณจะต้องอึ้ง

โดยหลายท่านตั้งคำถามและข้อสงสัยไว้มากมาย เช่น ขลิบหนังหุ้มปลาย ราคาเท่าไหร่ ขลิบปลายเจ็บไหม ถ้าขลิบปลายแล้ว กี่วันถึงจะหาย ซึ่งหลายๆคนที่พอเสริจหาข้อมูลได้ในทางกูเกิ้ล รีวิว การขลิบหนังหุ้มปลาย ขลิบปลาย pantip เป็นต้น จริงๆ แล้ว “การขลิบ” จำเป็นหรือไม่ หรือจำเป็นสำหรับเด็กกลุ่มไหน เรามีคำตอบมาฝากทุกคน!!

การขลิบ หรือ การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcision) คืออะไร
การขลิบ เป็นการสืบทอดความเชื่ออย่างหนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษยชาติมาอย่างยาวนาน โดยแต่ละท้องถิ่นก็จะมีความเชื่อเกี่ยวกับพิธีกรรมนี้ที่แตกต่างกัน ชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่าการขลิบ คือการที่เด็กย่างเข้าสู่การเป็นบุรุษเพศอย่างเต็มตัว ส่วนในศาสนาอิสลามเชื่อว่า การขลิบเป็นการส่งเสริมในเรื่องของความสะอาด และความบริสุทธิ์

การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcision) คือ การผ่าตัดเพื่อเอาหนังหุ้มปลายของอวัยวะเพศชาย (ส่วนเกิน) ออกไป เพื่อให้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศเปิดทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด สามารถล้างสิ่งสกปรกจากสารคัดหลั่ง เช่น คราบเหงื่อ คราบปัสสาวะที่หมักหมมอยู่ตามบริเวณใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะซึ่งเป็นศูนย์รวมของเชื้อโรค สามารถทำได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด มักทำตั้งแต่ตอนที่เด็กมีอายุไม่เกิน 1 สัปดาห์ ไปจนถึงวัยสูงอายุ

ในทางการแพทย์พบว่า การขลิบจะช่วยรักษาสุขภาพทางเพศที่ดี เพราะบริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคมากมาย จึงสนับสนุนให้ทำการขลิบ เพื่อประโยชน์ของคุณผู้ชายเอง

ทำไมถึงควรขลิบ การขลิบมีข้อดีที่หลากหลายดังนี้
>ง่ายต่อการรักษาสุขอนมัย การขลิบทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด และรักษาสุขอนามัยของอวัยะเพศ ดังนั้น ผู้ที่ไม่ได้ขลิบอาจจะต้องใส่ใจในการทำงานความสะอาดเป็นพิเศษ

>ความเสี่ยงในการติดเชื้อที่ท่อปัสสาวะลดลง การติดเชื้อในท่อปัสสาวะเกิดขึ้นได้ทั่วไป แต่การขลิบจะช่วยลดโอกาสการเกิดได้ เนื่องจากลดการสะสมของเชื้อโรคบริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ

>ลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ การขลิบช่วยลความเสี่ยงในการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ รวมถึงการติดเชื้อเอชไอวี (HIV)

>ป้องกันปัญหาที่องคชาติ เป็นการป้องกันปัญหาหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศหรือหัวองคชาติอักเสบได้

>ลดความเสี่ยงมะเร็งองคชาติ แม้ว่าโรคมะเร็งองคชาติจะเป็นโรคที่พบได้น้อยมาก แต่ก็จะน้อยลงไปอีกสำหรับผู้ที่ผ่านการขลิบ เนื่องจากสามารถลดการเกิดโรคดังกล่าวได้

ขั้นตอนการขลิบ
การขลิบหนังหุ้มปลายในทารกแรกเกิด มักทำตั้งแต่ที่โรงพยาบาล เมื่อทารกอายุได้ 1 วัน จนถึง 10 วัน หลังคลอด ซึ่งแพทย์จะอธิบายประโยชน์และความเสี่ยงในการขลิบหนัง แล้วให้งดรับประทานอาหาร หรืองดดื่มน้ำก่อนทำการขลิบ

ขั้นตอนแรก การขลิบนั้นคุณหมอผู้ทำการขลิบจะให้เด็กนอนและรัดแขนขาเอาไว้ คุณหมอจะทำความสะอาดอวัยวะเพศและบริเวณโดยรอบ แล้วจึงฉีดยาชาที่ฐานของอวัยวะเพศ หรืออาจใช้เป็นแบบทาก็ได้

ขั้นตอนที่สอง จากนั้น จึงยืดหนังหุ้มปลายด้วยที่หนีบพิเศษ แล้วจึงเอาหนังหุ้มปลายออก

ขั้นตอนสุดท้าย หลังจากนั้นคุณหมอจะใช้ครีมทาไว้ที่อวัยวะเพศ เช่น ปิโตรเลี่ยม เจลลี่ (Petroleum Jelly) แล้วจึงพันด้วยผ้าพันแผล

ขั้นตอนการขลิบหนังหุ้มปลายของเด็กโตและผู้ใหญ่จะคล้ายกันกับของเด็กทารก แต่ใช้การฉีดยาชาเฉพาะที่ หรืออาจต้องใช้ยาสลบ โดยในทารกมักใช้เพียงยาชาแบบเจล หรือยาชาเฉพาะที่สำหรับเด็ก และมักต้องทำการเย็บแผลร่วมด้วยเพื่อให้เลือดหยุด

การดูแลภายหลังจากขั้นตอนการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ
ภายหลังการผ่าตัดจะใช้เวลาในการฟื้นตัวประมาณ 7 – 10 วัน โดยบริเวณปลายอวัยวะเพศอาจมีเลือดซึมออกมาเล็กน้อยในช่วง 1 – 2 วันแรก สามารถอาบน้ำทำความสะอาดอวัยวะเพศ และทาครีม Antibiotic ได้ตามแพทย์สั่ง

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้
1.แผลติดเชื้อ
2. เลือดออก
ซึ่งพบได้ในการผ่าตัดทั่วไป แต่โอกาสเกิดแค่ประมาณ 1% ครับ

ประโยชน์ของการขลิบหนังหุ้มปลาย
1.ง่ายต่อการทำความสะอาดอวัยวะเพศ ลดการหมักหมมของเชื้อโรค และกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ที่อาจทำให้มีปัญหากับคู่นอนได้
2.ลดอัตราการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (Urinary tract infection) ในกรณีที่หนังหุ้มปลายตีบแคบมาก จนปัสสาวะออกลำบากนำมาซึ่งการติดเชื้อได้
3.ลดอัตราการเกิดหนังหุ้มปลายอักเสบ (Balanitis) เกิดจากรูดเปิดล้างได้ไม่ดี หรือมีโรคเบาหวานร่วมด้วย
4.ลดอัตราการเกิดโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ รวมไปถึง HIV แต่แนะนำใส่ถุงยางอนามัยจะดีที่สุดครับ
5.แก้ปัญหาหนังหุ้มปลายตีบตัน (Phimosis) คือ รูดเปิดหนังหุ้มปลายไม่ได้นั่นเอง
6.ป้องกันการเกิดหนังหุ้มปลายบีบรัด (Paraphimosis) มักพบหลังการมีเพศสัมพันธ์ หรือสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง แล้วรูดหนังกลับไปปิด ทำให้เกิดการบีบรัด และปวดบวมส่วนปลายอวัยวะเพศ จนต้องมาโรงพยาบาล
7.ตามหลักศาสนาอิสลาม ที่เรียกว่า “การทำสุหนัต”
8.ลดอัตราการเกิดมะเร็งองคชาติ
9.ต้องการทำเอง ด้วยเหตุผลความเชื่อส่วนตัวของแต่ละบุคคล อาทิเช่น เรื่องความสวยงามในการเปิดให้เห็นส่วนหัวอวัยวะเพศชาย , ความสุขเรื่องเพศสัมพันธ์ที่มากขึ้นจากการที่ไม่มีหนังหุ้มปิด ทำให้รับสัมผัสได้เต็มที่ระหว่างปฏิบัติกิจ, อาจแก้ปัญหาเรื่องหลั่งเร็วเพราะเชื่อว่า เมื่อหัวส่วนปลายอวัยวะเพศเปิด ก็จะเสียดสีกับสิ่งรอบ ๆตลอดเวลา ทำให้สัมผัสด้านชาขึ้น ลดความรู้สึก ทำให้หลั่งช้าลง เป็นต้น

รายละเอียดเพิ่มเติมที่คนไข้มักถามบ่อย
-เป็นการผ่าตัดเล็ก แค่ฉีดยาชา ไม่ได้ดมยาสลบหรือบล็อคหลัง
-ไม่ต้องงดน้ำ งดอาหารก่อนผ่าตัด ไม่ต้องนอน รพ.
-ต้องแจ้งแพทย์เรื่องโรคประจำตัว ยาประจำ หรือประวัติแพ้ยา
-ลางานแค่วันผ่าตัดก็พอครับ หรือแค่ไม่เกินสามวัน เพราะหลังผ่าตัดไม่ได้ปวดแผลมากมาย ถึงขั้นนอนซมครับ
-ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ ครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง
-ระยะเวลาแผลหาย โดยเฉลี่ยคือสัปดาห์แรกแผลเริ่มแห้ง สัปดาห์ที่สองแผลตกสะเก็ด สัปดาห์ที่สามไหมละลายหลุด เริ่มใช้งานเพศสัมพันธ์ควรอย่างน้อยสัปดาห์ที่สามถึงสี่เป็นต้นไปครับ ซึ่งแพทย์จะพิจารณาเป็นราย ๆไป เช่น ถ้ามีโรคเบาหวานหรือแผลติดเชื้อก็อาจใช้เวลานานกว่านั้นครับ
-เป็นวิธีการขลิบแบบชิดหัว เพื่อพยายามซ่อนรอยแผลเป็นให้ได้มากที่สุดครับ

แม้การขลิบจะมีประโยชน์อย่างมากในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางเพศต่างๆ ที่ก็ควรหมั่นรักษาสุขภาพอนามัยของอวัยวะเพศอยู่เสมอ เพราะสิ่งนี้คือหัวใจสำคัญในการมีสุขภาพทางเพศที่ดี ไม่ว่าคุณจะขลิบหรือไม่ขลิบก็ตาม

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC4
Facebook:@Eternityclinicthaiสืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

บทความล่าสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *