ผ่าตัดต่อมลูกหมากด้วยเทคนิคพิเศษ Bipolar วิธีใหม่ TUERP เป็นการผ่าตัดต่อมลูกหมากโตวิธีใหม่ที่เรียกว่าเทคนิคพิเศษภาษาอังกฤษเรียกว่า ไบโพลาร์ ทียูอีอาร์พี

ซึ่งปัจจุบันถือว่าเป็นเทคนิคการผ่าตัดเทคนิคหนึ่ง ซึ่งสามารถใช้ในคนไข้ที่ต่อมลูกหมากโตมากหรือคนไข้ที่มีความเสี่ยงในการผ่าตัดที่สูง ซึ่งการประสบความสําเร็จในการผ่าตัดค่อนข้างดีมาก ทําให้เสียเลือดจากการผ่าตัดน้อยลงนะครับ ผ่าตัดได้ในคนไข้ที่ยุ่งยากซับซ้อนได้

ข้อดีของการผ่าตัดนี้ที่ได้ผลประโยชน์ที่มากคือ สามารถผ่าตัดในต่อมลูกหมากซึ่งโตมากในกรณีที่การผ่าตัดมีโอกาสการเสียเลือดมาก วิธีนี้ทําให้การผ่าตัดเสียเลือดน้อยลง ผ่าตัดต่อมลูกหมากได้มากขึ้น และที่ต่างกันชัดเจนก็คือการปัสสาวะหลังผ่าตัด แทบจะเรียกว่าดีกว่าการผ่าตัดวิธีเดิม แล้วก็ทุกทุกอย่างในเรื่องของผลจากการผ่าตัด จะเห็นว่าเป็นข้อที่ดีกว่าวิธีเดิมอยู่มากพอสมควรทั้ง เสียเลือดน้อย ผ่าตัดต่อมลูกหมากได้มากกว่า ทําให้โอกาสที่ต้องมาผ่าตัดซ้ำน้อยกว่ามากครับ ช่วงเวลาในการอยู่โรงพยาบาลสั้นกว่า อาการปวดจากการผ่าตัดก็น้อยกว่าครับผม

ทีนี้เราจะมาทําความรู้จักต่อมลูกหมากโตกันก่อนว่าต่อมลูกหมากโตคืออะไรนะครับ ต่อมลูกหมากเป็นอวัยวะหนึ่งของผู้ชาย เป็นตัวหนึ่งของระบบสืบพันธุ์ผู้ชาย ซึ่งตัวต่อมลูกหมากเป็นอวัยวะที่อยู่ระหว่างตัวกระเพาะปัสสาวะกับตัวขององคชาต ซึ่งหน้าที่ของมันเองจะเป็นตัวสร้างน้ำเพื่อเลี้ยงตัวน้ำเชื้อหรือสเปิร์ม ให้มีชีวิตอยู่ได้นั่นเอง

แต่ว่าปัญหาของต่อมลูกหมากที่เราพบเจอและเป็นปัญหาที่เยอะก็คือ ตัวต่อมลูกหมากจะมีการเปลี่ยนแปลงตามอายุโดยเฉพาะชายสูงอายุครับ พอหลังอายุสี่สิบปีขึ้นไปจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงขนาดของต่อมลูกหมากจน เป็นสาเหตุนึงที่ทําให้เกิดคุณภาพของการปัสสาวะของท่านชายแย่ลง เช่นปัสสาวะบ่อยขึ้นมาก ต้องตื่นมาปัสสาวะกลางคืน ฉี่แล้วรู้สึกเหมือนไม่สุดไม่หมดนะครับ หรือประเด็น ก็คือเป็นเรื่องของการปัสสาวะลําบาก ปัสสาวะไม่พุ่ง ต้องเบ่ง ปัสสาวะนานมาก ที่เป็นมากสุดก็คือทําให้ปัสสาวะไม่ออก จนบางคนต้องมาใส่สายสวนปัสสาวะ หรือต้องใส่สายสวนคาไว้เป็นระยะเวลานาน

ทั้งนี้ จากสาเหตุของตัวต่อมลูกหมากโตแล้วทำให้การรักษา ณ ปัจจุบันก็จะมีตั้งแต่เรื่องของการรักษาด้วยยา ในเบื้องต้นในกรณีที่เป็นไม่มาก แต่ในบางกรณีตัวของต่อมลูกหมากเองทําให้เกิดผลข้างเคียงเช่น ทําให้เกิดเรื่องของการติดเชื้อซ้ำซ้อน ทําให้เกิดเรื่องของการปัสสาวะ ไม่ออก เรื่องของการทําให้ไตเสื่อม มีเลือดออกซ้ำซ้อน ซึ่งสาเหตุนี้เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทําให้คนไข้ไม่ตอบสนองต่อยา และในเรื่องของการรักษา ด้วยการผ่าตัดต่อมลูกหมาก โดยการส่องกล้องก็ถือว่าเป็นวิธีมาตรฐานวิธีหนึ่ง

แต่วันนี้ “หมอเบียร์” จะมาพูดคุยถึงเรื่องของเทคนิคผ่าตัดวิธีใหม่ ซึ่งให้ผลการรักษาที่ดีกว่าเทคนิคเดิม เราจะมาพูดคุยว่าวิธีนี้ดีกว่าวิธีเดิมยังไงและทํายังไงนะครับ ซึ่งเราต้องมาทําความเข้าใจวิธีการผ่าตัดวิธีเดิมก่อนว่าวิธีเดิมคืออะไร การผ่าตัดวิธีเดิมของตัวต่อมลูกหมากก็คือ การส่องกล้องเข้าไปในตัวของท่อปัสสาวะเข้าไปถึงตําแหน่งของตัวต่อมลูกหมาก แล้วใช้เทคนิคที่เขาเรียกว่าคว้านต่อมลูกหมาก ก็คือการตัดต่อมลูกหมากจากภายใน จนทําให้มันกว้างขึ้น แต่วิธีนี้เป็นวิธีดั้งเดิมจะมีการเสียเลือดระหว่างการที่ตัดครับ

แต่วิธีใหม่ที่เรากําลังจะพูดถึงเขาเรียกว่า ไบโพลาร์ทียูอีอาร์พี ซึ่งสิ่งที่ได้ประโยชน์จากเทคนิคนี้ก็คือ เป็นเสมือนเราเข้าไปควบคุมเส้นเลือดก่อน เพื่อหลังจากเราควบคุมเส้นเลือดแล้ว การผ่าตัดหลังจากนั้น เลือดแทบจะไม่ออกครับ ซึ่งการผ่าตัดเทคนิคนี้ ณ
ปัจจุบันในไกด์ไลน์หรือว่าในแบบแผนของตัวมาตรฐาน นําเทคนิคนี้เข้าไปอยู่ในการรักษาต่อมลูกหมากที่ยุ่งยากซับซ้อน หรือต่อมลูกหมากที่มีความเสี่ยงสูงหรือต่อมลูกหมากที่ขนาดโตมาก ซึ่งการผ่าตัดในรายที่ต่อมลูกหมากโตมาก ปกติจะเสียเลือดมาก แต่การผ่าตัดวิธีนี้จะทําให้การผ่าตัดเสียเลือดน้อยลง ทําให้การผ่าตัดต่อมลูกหมากที่ใหญ่มาก ๆ มีความปลอดภัยสูงมาก

การผ่าตัดวิธีนี้ เป็นเทคนิคที่ถูกค้นพบโดยคุณหมอชาวจีนนะครับ มีข้อมูลยืนยันชัดเจนว่าการผ่าตัดวิธีนี้ทําได้ โดยที่มีความปลอดภัยสูงมาก ได้ผลการรักษาที่ดี จากวิธีเดิมที่อาจจะต้องกลับมาผ่าตัดใหม่หลังจากผ่าไปแล้ว 3-4 ปี โดยการผ่าตัดด้วยเทคนิคนี้เนี้ยตัวเลขจะอยู่ที่ 10-15 ปี เรียกว่าไม่ต้องมาผ่าตัดเลยเพราะเทคนิคนี้ทำให้ตัดต่อมลูกหมากได้มากกว่าเดิม การกลับมาเป็นซ้ำก็จะน้อยกว่ามาก ทําให้คนไข้แทบจะเรียกว่าผ่าตัดแล้วลืมไปเลยว่าต้องมาผ่าตัดอีกสําหรับวิธีนี้

ผ่าตัดต่อมลูกหมากโต

การผ่าตัดวิธีนี้เราจะส่องกล้องเข้าไปสู่ตําแหน่งของขั้วของต่อมลูกหมากที่โตก่อน พอเราเข้าสู่ตําแหน่งของขั้วของต่อมลูกหมากที่โตแล้ว เราจะทําการห้ามเลือดหยุดเลือดที่จะเข้าไปเลี้ยงตัวเนื้อต่อมลูกหมาก หลังจากหยุดเลือดแล้ว มันก็จะเสมือนต่อมลูกหมากนั้นไม่มีเลือดไปเลี้ยง การตัดเนื้อของต่อมลูกหมาก หลังจากนั้นจะเป็นกระบวนการตัดที่แทบจะเรียกว่าไม่เสียเลือดอีกเลย พอไม่เสียเลือดการผ่าตัดต่อให้นาน ก็ไม่มีผลกระทบกับตัวคนไข้

ด้านข้อเสียในการผ่าตัดแบบเดิมคนไข้จะได้รับปริมาณน้ำเข้าไปเยอะ จนทําให้เกิดภาวะของน้ำเกิน แต่ในการผ่าตัดวิธีนี้เราสามารถใช้น้ำเกลือ ซึ่งมีความใกล้เคียงกับสารน้ำในตัวเลือดของเราเอง ทําให้ไม่เกิดปัญหาภาวะน้ำเกินหรือภาวะเกลือแร่ผิดปกติครับ ซึ่งการผ่าตัดวิธี ไบโพลาร์ ทียูอีอาร์พี ในปัจจุบันตัวผมเองได้ทําการผ่าตัดโดยเทคนิคนี้ ถ้าในประเทศไทยในคนไทย ตัวเลขของการผ่าตัดน่าจะอยู่ที่ประมาณ 400 คนซึ่งก็เยอะที่สุดในประเทศไทยตอนนี้ ณ ปัจจุบันครับ

โดยที่ผลการรักษาของคนไข้ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าได้ผลการรักษาที่ดีมาก เมื่อเทียบกันกับวิธีผ่าตัดวิธีเดิม เหนือกว่าอย่างชัดเจนและได้ในเรื่องของความคุ้มค่าที่แทบจะเรียกว่าทุกๆอย่างทั้งในตัวของคนไข้เองโดยการผ่าตัดปลอดภัยมากขึ้นเสียเลือดน้อยลง ระยะเวลาในการนอนโรงพยาบาลก็สั้นลง ความปลอดภัยในการผ่าตัดสูงขึ้น ถึงแม้คนไข้จะมีโรคประจําตัวที่ยุ่งยาก เช่น มีเรื่องของโรคหัวใจ มีต้องกินยาต้านเกล็ดเลือด ยาต้านการแข็งตัวของเลือด กลุ่มอาการของเบาหวานหรือความดัน ในกลุ่มนี้สามารถทําการผ่าตัดได้โดยที่ความปลอดภัยยังสูงมากครับ

การผ่าตัดวิธีนี้หลังผ่าเสร็จ ผ่าวันนี้ วันรุ่งขึ้น อาจจะเอาสายฉี่ออก แล้วกลับบ้านได้เลย อยู่โรงพยาบาลแค่สองสามวัน เปรียบเทียบกับวิธีเดิมที่บางทีต้องนอนโรงพยาบาลสี่ห้าวัน ใส่สายปัสสาวะนานกว่า ท่านชายทุกคนจะไม่ค่อยชอบอยู่แล้วในเรื่องของการใส่สายปัสสาวะไว้ เพราะการใส่สายปัสสาวะจะค่อนข้างระคายเคืองและเจ็บนะครับ แน่นอนว่าวิธีผ่าตัดต่อมลูกหมากโต เทคนิคพิเศษ Bipolar TUERP ดีกว่าแบบเดิมๆแน่นอน