ฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) ไม่ใช่แค่เรื่องบนเตียง

ฮอร์โมนเพศชาย

เทสโทสเตอร์โรน คือ ฮอร์โมนเพศที่สำคัญที่สุดของผู้ชาย มีหน้าที่สำคัญคือกระตุ้นให้แสดงลักษณะความเป็นชาย และรักษาให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรง

ซึ่งรวมไปถึงเรื่องความต้องการทางเพศ เพิ่มขนาดของอวัยวะเพศ, การสร้างเชื้ออสุจิ, ปริมาณของขนเพชรและขนตามร่างกาย กล้ามเนื้อและกระดูก สมองจะควบคุมการสร้างเทสโทสเตอร์โรนซึ่งผลิตจากลูกอัณฑะ อาจพบฮอร์โมนชนิดนี้ในผู้หญิงได้เช่นกัน แต่ก็มีปริมาณน้อยมาก

โดยปกติ Testosterone จะมีระดับที่ 300 – 1,000 นาโนกรัมต่อเดซิลิตร แต่เมื่ออายุเริ่มมากขึ้นร่างกายจะผลิต Testosterone หรือฮอร์โมนเพศชายต่ำ ซึ่งในปัจจุบันก็มีการใช้สมุนไพรเพื่อเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย และปรับสมดุลฮอร์โมนเพศชาย

ถ้าเอาแบบชัวร์ๆเลย การแพทย์สมัยใหม่ก็มียาเพิ่มฮอร์โมนเพศชายในรูปแบบที่ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และแบบกิน ซึ่งหลายๆคนก็ไปสอบถามในกระทู้ pantip ว่าฮอร์โมนเพศชายมีราคาอยู่ที่เท่าไหร่ มีที่ไหนขายบ้าง อีกทั้งยังมีการถามถึงถ้า ฉีดหรือกินฮอร์โมนเพศชายระดับไหนถึงมีผลข้างเคียง

นอกจากนี้ พฤติกรรมการใช้ชีวิตก็อาจกระทบต่อระดับฮอร์โมนเพศชายได้โดยที่ไม่ทันรู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรม โดยกลุ่มที่มีความเสี่ยง คือ เพศชายที่มีความเครียด ใช้ชีวิตหนัก พักผ่อนน้อย อ้วนลงพุง ไม่ค่อยมีเพศสัมพันธ์ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง

อาการ ไม่กระฉับกระเฉง เฉื่อยชา ขาดความมั่นใจ หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ ซึมเศร้า อารมณ์แปรปรวน อ้วนลงพุง เส้นรอบเอวมากกว่า 36 นิ้ว รู้สึกร้อนวูบวาบ ไม่มีความรู้สึกทางเพศ อวัยวะเพศไม่แข็งตัว

ระดับฮอร์โมนเพศชายที่ลดลงอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา รวมทั้งอาจส่งผลต่อสมรรถภาพร่างกายในด้านต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
>ร่างกายมีพลังงานน้อยลงรวมทั้งมีความแข็งแรงและความทนทานลดลง
>น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
>มีความกระตือรือร้นน้อยลง อาจรู้สึกเศร้าหรือหดหู่ร่วมด้วย
>มีปัญหาในการนอนหลับ เช่น นอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท เป็นต้น
>ปวดตามกระดูกหรือข้อต่อ และอาจเกิดโรคกระดูกพรุน
>ความต้องการทางเพศลดลง

ระดับฮอร์โมนเพศชาย

ในขณะที่การมีปริมาณฮอร์โมนเพศชายสูงกว่าระดับปกตินั้น อาจส่งผลได้ทั้งในทางที่ดีและไม่ดี ผลดี คือ ช่วยให้ระดับความดันโลหิตเป็นปกติ ทั้งยังลดความเสี่ยงต่อโรคอ้วนและภาวะหัวใจขาดเลือดได้ด้วย แต่ในทางกลับกัน ปริมาณฮอร์โมนเพศชายที่สูงมากเกินไปอาจส่งผลให้ผู้ชายมีแนวโน้มบริโภคแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่มากขึ้น

รวมทั้งอาจทำให้มีอารมณ์ก้าวร้าวมากกว่าปกติ ซึ่งการใช้อารมณ์นั้นอาจทำให้เสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บ และอาจร้ายแรงถึงขั้นมีพฤติกรรมการใช้ความรุนแรงทางเพศหรือก่ออาชญากรรมได้อีกด้วย

ระดับฮอร์โมนเพศชาย ตรวจวัดได้อย่างไร ?
การตรวจวัดระดับฮอร์โมนเพศชายทำได้ด้วยการตรวจเลือด โดยแพทย์จะนำตัวอย่างเลือดไปตรวจปริมาณฮอร์โมน หากพบว่ามีฮอร์โมนเพศชายอยู่ในระดับที่ผิดปกติ ผู้ป่วยอาจต้องเข้ารับการตรวจด้วยวิธีอื่น ๆ เพิ่มเติม จากนั้นจะนำผลที่ได้มาวิเคราะห์เพื่อวางแผนการรักษาต่อไป

“ฮอร์โมนทดแทน” หนึ่งในวิธีการรักษาปัญหาฮอร์โมนเพศชายผิดปกติ
การให้ฮอร์โมนเพศชายทดแทน มีด้วยกันหลายวิธี แต่ละวิธีก็มีจุดเด่นและข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป แพทย์จะให้คำแนะนำและตัดสินใจร่วมกับผู้ป่วยเพื่อเลือกวิธีที่เหมาะสมในแต่ละคน ไม่ควรเลือกซื้อยาใช้เอง และควรศึกษาข้อดีและข้อจำกัดของการเพิ่มฮอร์โมนเพศชายที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจ

การรับประทานฮอร์โมนเพศชาย
เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก แต่จำเป็นต้องทานฮอร์โมนร่วมกับอาหารที่มีไขมัน เพื่อให้ฮอร์โมนเกาะไขมันเข้าไปในร่างกาย และต้องออกกำลังกายหรือควบคุมน้ำหนักเพื่อป้องกันโรคอ้วน

การฉีดฮอร์โมนเพศชาย เป็นวิธี One Stop Service ที่ใช้เวลาไม่นาน ฉีดครั้งเดียวก็สามารถดำเนินชีวิตตามปกติได้ มีทั้งแบบฉีดทุก 3 สัปดาห์ หรือทุก 3 เดือน ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณผู้ชาย

การใช้เจลเพิ่มฮอร์โมน เป็นวิธีการให้ฮอร์โมนทดแทนที่ได้ผลดี จะเริ่มทาตรงหัวไหล่ ต้นแขน หรือหน้าท้องในช่วงเช้า เป็นประจำทุกวัน
ท่านใดที่มีปัญหาสมรรถภาพทางเพศ สามารถขอคำแนะนำจากศัลยแพทย์ที่ชำนาญเฉพาะทางได้

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC4
Facebook:@Eternityclinicthaiสืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

บทความล่าสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *