เทคฮอร์โมนชาย คืออะไร ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจทายยา

เทคฮอร์โมนชาย

เมื่อคนเรานั้นเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกที่จะเป็นได้ ตัวเป็นหญิงแต่กายอยากเป็นชาย จึงเกิดสภาวะนี้ขึ้น เทคฮอร์โมนชาย คือการใช้ฮอร์โมนชายมาบำบัดเพื่อข้ามเพศ หรือง่ายๆก็คือผู้หญิงอยากจะเป็นผู้ชายนั้นเอง

ปัจจุบันมีผู้หญิงที่อยากแมนๆแบบผู้ชายอยู่มาก หรือที่เรียกกันในกลุ่มวัยรุ่นหรือคนทั่วไปเรียกว่า ทอม นั้นเอง การเทคฮอร์โมนชายนั้นเป็นการรักษาอีกรูปแบบ สำหรับผู้ที่ต้องการแปลงจากผู้หญิงไปเป็นผู้ชาย และยังเป็นขั้นตอนแรกสำหรับคนที่ต้องการผ่าตัดแปลงเพศจากผู้หญิงเป็นผู้ชายอีกด้วย การเทคฮอร์โมนชายนั้นมีการค้นคว้าเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็น google Pantip เป็นต้น

การเทคฮอร์โมนชาย เป็นการใชฮอร์โมนเพื่อบำบัดเพื่อต้องการข้ามเพศ ฮอร์โมนเปรียบเปรยก็เปรียบเสมือนกับยาชนิดหนึ่งที่มีผลการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย แต่การเทคฮอร์โมนชายนั้นจะขึ้นอยู่แต่ละบุคคล ว่าจะเปลี่ยนมากเปลี่ยนน้อยแค่ไหนและต้องใช้ยาแบบถูกต้องและถูกวิธีอีกด้วย

เนื้อหาในบทความนี้

  1. การเทคฮอร์โมนชาย เหมาะกับใคร
  2. คุณสมบัติที่สามารถทำการเทคฮอร์โมนชายได้
  3. เทคฮอร์โมนชายแล้ว จะมีผลต่อร่างกายอย่างไร
  4. หลังเทคฮอร์โมนชาย เกิดการเปลี่ยนอย่างไร
  5. สรุป

การเทคฮอร์โมนชาย เหมาะกับใครบ้าง

ไม่ใช่ใครก็ได้ที่นึกอยากจะทำการเทคฮอร์โมนชาย ไม่ใช่การทำที่นึกอยากจะทำก็ทำได้ จะกินยาตัวไหนก็สั่งซื้อมากินได้เลย อาจเกิดอันตรายได้โดยไม่รู้ตัว การเทคฮอร์โมนชายบำบัดเพื่อข้ามเพศ เราต้องทำการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนที่จะหายามารับประทานเอง เนื่องจากการใช้ฮอร์โมนชายในการข้ามเพศนั้น เป็นหนึ่งในกระบวนการรักษาผู้ที่จิตแพทย์ประเมินสภาพจิตใจก่อน หรือเป็นคนไม่ชอบเพศตัวเองมาตั้งแต่กำเนิดอย่างรุนแรง ดังนั้นเราควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทำการเทคฮอร์โมนชายเอง

เทคฮอร์โมนชาย

ผู้ที่มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้จึงจะสามารถทำการเทคฮอร์โมนชายได้

  • มีอายุ 20 ปีขึ้นไปหรือถ้ามีอายุน้อยกว่า ต้องมีหนังสือรับรองจากผู้ปกครองหรือผู้ปกครองพามาเอง
  • มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง
  • ไม่มีประวัติการแพ้ยามาก่อน
  • ไม่มีโรคประจำตัว หากมีโรค เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคตับ โรคไต ต้องทำการรักษาโรคให้อยู่เกณฑ์

หากบุคคลไดตัดสินใจด้วยการรักษาการเทคฮอร์โมนเพศชายแล้วนั้น ควรรู้เกี่ยวกับผลกระทบที่จะตามมาด้วย ว่าการได้รับฮอร์โมนจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ตรงกับความต้องการของเราไหม นั้นจะเป็นส่วนในการตัดสินใจว่า ต้องการเทคฮอร์โมนชายไหม

เทคฮอร์โมนชายแล้ว จะมีผลต่อร่างกาย ร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง?

การเทคฮอร์โมนชาย จะใช้ ฮอร์โมรแอรโดรเจน (Androgen) หรือ เทสโทสเทอโรน (Testosterone) ปัจจุบันฮอร์โมนจะอยู่ในรูปแบบของตัวยา ยาฉีดและยาทา เมื่อมีการใช้งานได้อย่างถูกวิธีแล้วจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงร่างกาย และสรีระนิสัยจะคล้ายกลับผู้ชาย และการเทคฮอร์โมนเพศชายนั้นจะช่วยลดการทำงานของรังไข่ ส่งผลทำให้การผลิตฮอร์โมนเพศหญิงจะลดลงด้วย เช่น ประจำเดือนเริ่มไม่มา ผลิตไข่ได้น้อยลง ไข่ตกน้อยลง

การเปลี่ยนลักษณะท่าทางที่เห็นได้ชัดหลังจากได้รับการเทคฮอร์โมนเพศชาย แบ่งได้เป็น 2 ส่วนสำคัญๆได้แก่

การเปลี่ยนแปลงลักษณะท่าทางแบบถาวร ถึงแม้จะหยุดการเทคฮอร์โมนชายแล้วก็อาการหลังจากการเทคฮอร์โมนชาย ลักษณะท่าทางสรีระบางอย่างเปลี่ยนแปลงไปไม่สามารถกลับคืนสู่สภาพเดิมได้ เช่น การพูด น้ำเสียงความห้าวเหมือนกับผู้ชาย บางคนก็มีอาการเสียงแหบลง คลิตอริสก็จะขยายใหญ่ขึ้นด้วยเพราะเป็นอวัยวที่มีท่อปัสสาวะ บางรายถึงกับมีคลิตอริสใหญ่ขึ้นคล้ายกับอวัยวเพศของเด็กชายได้เลย สะโพก ก็ไม่สามารถผายได้ดังเดิมเนื่องจาก ปริมาณไขมันบางส่วนหายไปเนื่องจากผลของการเทคฮอร์โมนเพศชาย

การเปลี่ยนลักษณะท่าทางแบบชั่วคราว หากเป็นการเริ่มต้นใช้การเทคฮอร์โมนเพศชายแล้วตัดสินใจหยุดใช้ ลักษณะร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปก็อาจจะกลับมาคืนสู่สภาพเดิมได้ กล้ามเนื้อที่ลดน้อยลงก็จะสามารถกลับคืนมาสู่สภาพปกติได้ รังไข่ที่ผลิตไข่ได้น้อยลงหรือหยุดทำงานไป ก็สามารถกลับมาผลิตได้อีกครั้ง หากร่างกายของบุคคลที่เทคฮอร์โมนชายนั้นมีสุขภาพแข็งแรงและอายุยังไม่เกิน 35 ปี ถ้าหากต้องการกลับมามีบุตรก็สามารถทำได้เช่นกัน

บุคคลไดที่ต้องการเทคฮอร์โมนควรได้รับความรู้เกี่ยวกับเรื่องที่กล่าวตามข้างต้นก่อนแล้ว และมีการตัดสินใจแล้ว หรือยังตัดสินใจไม่ได้ว่า อนาคตต้องการมีลูกอยู่รึปล่าว ควรขอรับคำแนะนำจากสูตินรีแพทย์เกี่ยวกับการเก็บไข่ เมื่อทำการเทคฮอร์โมนชายแล้ว ตามข้อความข้างต้นจะส่งผลกระทบกับรังไข่ ไข่จะตกน้อยลง จนหยุดการตกไข่ในที่สุด เพราะถ้าทำการเทคฮอร์โมนชายไปแล้ว จะอยากกลับมามีลูกอีกครั้ง ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ยากทีเดียว ยิ่งอายุเกิน 35 ปีขึ้นไป ก็จะเป็นเรื่องที่ยากมากๆ

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างเกี่ยวกับความรู้ที่มามอบให้เกี่ยวกับการเทคฮอร์โมนเพศชาย เป็นข้อที่ควรรู้ก่อนที่จะทำการเทคฮอร์โมนเพศชาย ถ้าใครตัดสินใจดีแล้วก็ควรหมั่นออกกำลังกาย ดูแลรักษาสุขภาพตัวเองให้แข็งแรง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ควรลดการสูบบุหรี่และควรดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง

หมั่นตรวจสุขภาพตามที่แพทย์ได้นัดไว้เพื่อวินิจฉัยเพื่อควบคุมค่าที่ผิดปกติให้กลับสู่สภาพคงที่ไดดังเดิม เพราะการเทคฮอร์โมนเพศชายนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ใครก็สามารถที่จะทำก็ได้ ถือว่าเป็นการแปลงเพศชนิดนึงได้เลย ทั้งผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น เพราะมีทั้งข้อดีข้อเสียในการเทคฮอร์โมนเพศขายนั้นเอง

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC4
Facebook:@Eternityclinicthaiสืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

บทความล่าสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *