ผู้ชายทำหมัน มีอารมณ์ไหม หรือทำให้หย่อนสมรรถภาพทางเพศ จริงหรือไม่

ผู้ชายทำหมัน มีอารมณ์ไหม

มีลูกเยอะแล้วอยากทำหมัน แต่ยังกังวลเกี่ยวกับการทำหมัน กลัวว่าทำแล้วน้องชายจะไม่สามารถกลับมาฟิตปั๋งได้อีก ผู้ชายทำหมัน มีอารมณ์ไหม เป็นคำถามที่ชายหลายคนกังวลใจ

กลัวน้องชายจะหย่อนหรือเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายคนยังเข้าใจผิด บางคนไปหาข้อมูลการทำหมันชายจาก Pantip โดยข้อมูลที่หมอได้อ่านมานั้นเป็นข้อมูลเก่าๆ และเป็นข้อมูลที่ผิดๆ

วันนี้หมอเบียร์จะมาแจ้งให้กระจ่างกันครับว่า การทำหมันนั้นส่งผลให้เกิดการหย่อนจริงหรือไม่ ข้อดีข้อเสียของการทำหมันเป็นอย่างไรและการทำหมันชายนั้นพักฟื้นกี่วัน แล้วการทำหมันชายนั้นทำได้ที่ไหนบ้าง วันนี้หมอเบียร์มีคำตอบให้ครับ

เนื้อหาในบทความนี้

 1. ทำหมัน คืออะไร
 2. พัฒนาการของการทำหมัน
 3. วิธีการผ่าตัดทำหมัน
 4. ทำหมันแล้วคุมกำเนิดได้เลยหรือไม่
 5. ทำหมันชายใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน
 6. สรุป

ทำหมัน คืออะไร

เรามาเข้าใจเรื่องการทำหมันก่อนครับ การทำหมันคือการผ่าตัดเข้าไปตำแหน่งที่ใกล้ที่สุดเป็นการผ่าตัดที่บริเวณถุงอัณฑะ โดยขนาดแผลนั้นจะไม่เกิน 1 เซนติเมตร การทำหมันจะเข้าไปทำการตัดตัวท่อหมัน หรือทำการตัดผูกตัวท่อหมันนั้นเอง ซึ่งท่อหมันก็คือท่อน้ำเชื้อ ท่อหมันจะเป็นท่อจากลูกอัณฑะซึ่งเป็นตัวที่ทำหน้าที่สร้างอสุจิ

ตัวของอสุจินั้นจะวิ่งผ่านท่อหมัน ตำแหน่งนี้นี่เองที่เราจะทำการทำหมัน โดยที่ท่อน้ำเชื้อจะทำการวิ่งเข้าไปยังตัวต่อมที่สร้างน้ำหล่อเลี้ยงอสุจิและเข้าไปยังตำแหน่งของต่อมลูกหมาก เพื่อเข้าไปเชื่อมกับท่อทางเดินปัสสาวะซึ่งเป็นท่อเชื่อมอันเดียวกัน การทำหมันจึงเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ดีที่สุดและได้ผลถาวร

พัฒนาการของการทำหมัน

ปัจจุบันมีเทคนิกการทำหมันด้วยวิธีการผ่าตัด หลายคนยังมีการนำข้อมูลเก่าๆเอามาพูดกันก็ยังมีความเข้าใจผิดอยู่ กลัวการทำหมัน กลัวหลายๆอย่างเกี่ยวกับการทำหมัน บางคนปฎิเสธเรื่องการทำหมัน มองการทำหมันในแง่ลบด้วยความคิดเก่าๆ ซึ่งข้อดีของการทำหมันมีดังนี้

 1.  ในปัจจุบันมีเทคนิคของการบล็อคเส้นประสาท หรือบล็อคความรู้สึกของท่อหมัน ทำให้ตอนทำหมันนั้นไม่เจ็บทั้งตอนที่ฉีดยาชาและการจับท่อหมัน
 2. การทำหมันปัจจุบันมีแผลที่เล็กแผลจะไม่เกิน 1 เซนติเมตร ซึ่งเล็กมาก
 3. การทำหมันใช้เวลาไม่นาน ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที
 4. แผลของการผ่าตัดในการทำหมันนั้นหายได้อย่างรวดแร็ว
 5. เทคนิคของ “หมอเบียร์” การจับท่อหมันนั้นทำให้ไม่รู้สึกเจ็บ ต่างจากเทคนิคเก่าๆ หลายคนที่เคยทำมาบอกว่าเจ็บเหมือนถูกลูกฟุตบอลอัด เหตุผลนี้เองที่คนกลัวการทำหมัน

วิธีการผ่าตัดทำหมัน

วิธีการผ่าตัดทำหมัน

การผ่าตัดทำหมันนั้นหลายคนยังเข้าใจผิด การทำหมันนั้นไม่ได้แค่เข้าไปผูกตัวหมัน หรือเข้าไปขลิบท่อหมันออกอย่างเดียว วิธีแบบนี้เป็นวิธีที่ไม่ชัวร์ การทำโดยวิธีที่ได้ผลจริงๆ จะเป็นวิธีที่ต้องตัดแยกท่อหมันออกจากกัน เพื่อป้องกันตัวของท่อหมันเชื่อมต่อกันเองได้ วิธีนี้เป็นวิธีเดียวที่หวังผลได้สูงสุดของการทำหมันของผู้ชาย

ทำหมันแล้วสามารถคุมกำเนิดได้เลยหรือไม่

หลังจากผ่าตัดแล้วนั้นสามารถคุมกำเนิดได้เลยหรือไม่ เราต้องเข้าใจก่อนว่าตัวสเปิร์มในน้ำเชื้อของเรานั้นมีโอกาสที่จะค้างอยู่ในท่อหมัน โดยมีข้อมูลอยู่ว่าการหลั่งน้ำเชื้อ 20 ครั้งสามารถค้างอยู่ในท่อได้ประมาณ 3 เดือน “หมอเบียร์” เลยแนะนำว่าควรควบคุมกำเนิดหลังจากการทำหมันเสร็จประมาณ 3 เดือน

และควรมีการตรวจยืนยันว่าไม่มีตัวสเปิร์มอยู่แล้วในน้ำเชื้อ ซึ่งหลายคนยังเข้าใจผิดๆอยู่ว่าหลังจากผ่าตัดไปแล้วไม่สามารถมีลูกได้ทันที ไม่ใช่นะครับ และยังมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการทำหมันดังนี้

 •  หมอครับการทำหมันทำให้หย่อนสมรรถภาพทางเพศหรือไม่ ผู้ชายทำหมัน มีอารมณ์ไหม หมอเบียร์ขอตอบเลยครับว่าไม่จริง ไม่เกี่ยวกันเลย การทำหมันไม่ได้ทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลง
 • หมอครับการทำหมันทำให้น้ำเชื้อหายไปไหม เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าปริมาณสเปิร์มในลูกอัณฑะของเรานั้นเป็นปริมาตรรวมของน้ำเชื้อไม่ถึง 5% นั้นการทำหมันทำให้น้ำเชื้อหายไปไหม ตอบเลยครับว่า ไม่เกี่ยวกัน
 • หมอครับการทำหมันทำให้ความต้องการทางเพศลดลงไหม การทำหมันนั้นไม่ได้ทำให้ความต้องการทางเพศนั้นลดลงแต่อย่างใดคนละส่วนกันครับ
 • หมอครับทำหมันแล้วอยากกลับมามีลูกอีกทำได้ไหมครับ ทำได้ครับทำหมันได้เราสามารถต่อหมันได้ด้วย คำตอบคือสามารถกลับมามีลูกได้ครับ

การทำหมันนั้นไม่น่ากลัวอย่างที่เราคิด ด้วยปัจจุบันมีเทคโนโลยีและเทคนิคทางการแพทย์ที่ทันสมัย ทำให้การผ่าตัดทำหมันนั้นไม่เจ็บและเห็นผลได้อย่างถาวร แต่องประกอบนี้ก็อยู่ที่แตะละโรงพยาบาลหรือคลินิกด้วย ว่าแพทย์ที่เราไปพบนั้นใช้เทคนิคไหนอยู่ทำหมันเจ็บไม่เจ็บนั้นอยู่ที่มือหมอว่ามีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านนี้แค่ไหน

ใครที่ต้องการทำหมันไม่เจ็บ แผลเล็กนิดเดียวแทบมองไม่เห็น มาทำหมันที่หมอเบียร์ได้ครับรับรองไม่เจ็บและเห็นผลได้ชัดเจนแน่นอน สามารถติดต่อสอบถามหมอเบียร์ได้ที่ Line id :@eternityclinic2 ได้ครับหมอเบียร์พร้อมให้คำปรึกษา

ทำหมันชายใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน

การทำหมันชายนั้นใช้เวลาพักฟื้นไม่นานอย่างที่เราคิด ซึ่งการผ่าตัดทำหมันนั้นหลังจากทำการผ่าตัดเสร็จแล้วสามารถเดินทางกลับได้เลย และการทำหมันใช้เวลาพักฟื้นเพียง 2 วันแผลก็จะหายสนิทหายเป็นปกติ แต่ท่านก็ต้องดูแลแผลของท่านให้สะอาดด้วยนะครับ บางคนดูแลแผลไม่สะอาดนั้นก็อีกเรื่องนึงครับ

สรุป

การทำหมันชายนั้นไม่ส่งผลให้หย่อนสมรรถภาพทางเพศครับ ไม่เกี่ยวกันนะครับอย่าเข้าใจผิด และการทำหมันชายไม่ได้ช่วยให้เรามีน้ำเชื้อหรือความต้องการทางเพศลดลง การทำหมันนั้นช่วยให้คุณควบคุมการกำเนิดได้อย่างถาวรเท่านั้น ที่เหลือทุกอย่างในร่างกายปกติครับ

ลบความเชื่อเดิมๆที่ได้ยินได้ฟังที่เขาเล่ากันมาได้เลย ใครยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำหมันยังค้างคาใจอยู่สามารถปรึกษา “หมอเบียร์” ได้นะครับ หรือใครกำลังมองหาที่ทำหมันอยู่มาครับเดี๋ยวหมอทำให้ไม่เจ็บด้วย

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC4
Facebook:@Eternityclinicthaiสืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

บทความล่าสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *