ทำหมันชาย เป็นอีกหนึ่งทางเลือดสำหรับผู้ชายหลายๆคน และเป็นการคุมกำเนิดถาวร คร่าวๆ ร้อยละ 99 เหมาะกับผู้ชายที่คิดว่าการมีลูกเพียงคนเดียวก็เพียงพอแล้ว หรืออาจจะเป็นครอบครัวที่ถูกปลูกฝังว่ามีลูกแล้วควรไปทำหมัน

และในการทำหมันชายคือการผูกหรือการตัดท่อนำน้ำอสุจิ เพราะตัวน้ำอสุจิที่สร้างมาจากถุงอัณฑะไหลออกมาไม่ได้ การทำหมันชายเป็นวิธีที่ง่ายกว่าการทำหมันหญิงมาก อาจจะไปทำที่โรงพยาบาล หรือศูนย์บริการสาธารณะสุข

ในการทำหมันชายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะใช้เฉพาะบริเวณถุงอัณฑะ ที่เป็นท่อนำของตัวอสุจิ ผู้ชายหลายๆคนที่ไม่ค่อยนิยมในการทำหมันกัน เพราะเชื่อว่าการทำหมันจะส่งผลให้อารมณ์ทางเพศแปรปรวนและหงุดหงิดง่าย หรืออาจจะทำให้นกเขาไม่ขัน หรืออีกชื่อเรียกว่า การแข็งตัวของอวัยวะเพศผิดปกติ ซึ่งความจริงแล้วก็คือ เป็นความเชื่อผิดๆที่เป็นความเท็จทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นแล้วการทำหมันไม่ส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนทางเพศ

ทำหมันเหมาะกับกลุ่มคนประเภทไหน ?
ทำหมันเหมาะกับผู้ชายที่คิดว่าการมีลูกคนเดียวก็พอแล้ว อย่างไรก็ตามขีดจำกัดของการทำหมันก็มีอยู่เหมือนกัน เช่น ก่อนการทำหมันก็ต้องมีร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคเกี่ยวกับเลือดแข็งตัวช้า และสำคัญเลยก็คือการติดเชื้อบริเวณถุงอัณฑะ หรือ ไม่มีโรคติดต่อทางเพศ

ก่อนทำหมันต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?
คู่รักที่เลือกการคุมกำเนิดโดยการทำหมันชาย ก็ควรจะมีลูก 1-2 คนเป็นต้นไปแล้วจึงตัดสินใจทำหมัน เพราะว่าการแก้หมันเพื่อที่จะอยากมีลูกอีกหลังจากทำหมันแล้ว จะส่งผลให้ประสิทธิภาพการตั้งครรภ์ได้ไม่ถึง 100% และลูกคนสุดท้องต้องมีอายุราวๆ 2 ปีขึ้นไป

เพราะเด็กเล็กที่อายุ 1 ปีแรกจะป่วยเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้สูง และประวัติการเข้ารักษาหรือประวัติการป่วยโรคประตัว ควรจะต้องระมัดระวังที่สุดและต้องบอกคุณหมอทุกครั้งว่าเรามีโรคประจำตัวอะไรบ้างเช่น มีการห้อเลือด แพ้ยาเฉพาะที่ หรือยาชา เพราะคุณหมอจะได้เลือกใช้ยาสำหรับผู้ที่เข้ารับการรักษาคนนั้นๆถูก และเป็นข้อมูลให้แก่คุณหมอในการทำหมันในผู้ป่วยต่อไป

ข้อดีของการทำหมันมีอะไรบ้าง ?
1 การทำหมันผู้ชาย ใช้เวลาไม่นาน ง่ายและปลอดภัย
2.ใช้ยาเฉพาะที่ และไม่จำเป็นที่จะต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล
3. ในการคุมกำเนิดอย่างถาวรมีประสิทธิภาพที่ดี คือมีอัตราล้มเหลวน้อยกว่าคร่าวประมาณ ร้อยละ 1
4. ค่าใช้จ่ายน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการทำหมันหญิงหรือการคุมกำเนิดด้วยวิธีชั่วคราวอื่นๆ
5. ความเสี่ยงหรือภาวะแทรกซ้อนต่ำ
6. สมรรถภาพไม่ได้เสื่อมถอยลง หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศชาย เพราะว่าเส้นประสาทและการสร้างฮอร์โมนเพศชายของอัณฑะไม่ถูกการรบกวน ผู้ที่เข้ารับการทำหมันจึงสามารถมีเซ็กส์ได้ตามปกติ การแข้งตัวของจู๋(น้องชาย)ยังคงเดิม
7. ไม่ควรทำให้ร่างกายมีการอ่อนเพลีย อ่อนแรง และแก่ก่อนวัย

การทำหมันชาย
การทำหมันชาย

รูป : แสดงตัวอย่างขั้นตอนการทำหมันชาย

ข้อเสียของการทำหมันชายมีอะไรบ้าง ??
1.ภายหลังจากเข้ารับการผ่าตัดแล้วก็ต้องใช้เวลาตรวจหาว่าไม่พบน้ำอสุจิแล้ว
2.ในผู้ที่ทำหมันบางคนอาจจะพบผลข้างเคียงหลังจากการเข้ารับการผ่าตัด แต่เป็นส่วนน้อยที่สามารถพบได้หรืออาจจะเกิดการติดเชื้อบริเวณแผลผ่าตัด
3.ไม่สามารถป้องกันโรคติดจากการมีเซ็กส์
4.แก้หมันนั้นอาจจะส่งผลต่ออวัยวะเพศได้ไม่ดี
5.อาจจะเกิดเลือดคั่งภายในถุงอัณฑะได้

ควรปฎิบัติตัวอย่างไรหลังจากการทำหมันชาย
1.ไม่ควรให้แผลที่ผ่าตัดโดนการกระทบกระเทือนหลังจากเข้ารับการผ่าตัด 1-2 วัน เช่น ไม่ควรวิ่ง ขี่มอเตอร์ไซค์
2.ควรใช้เครื่องช่วยพยุงถุงอัณฑะที่ใช้ในนักกรีฑาหรือกางเกงในแบบรัด
3.ไม่ให้แผลถูกน้ำเด็ดขาดภายในช่วงเวลา 2-3 วัน
4.คอยเฝ้าดูอาการผิดปกติหลังการทำหมัน เช่น เกิดการบวมหรือมีเลือดออกผิดปกติ ถ้ามีอาการข้างต้นควรรีบไปพบคุณหมอทันที หรืออนามัยใกล้บ้าน
5.ห้ามยกของหนักหรือออกกำลังกายหนักหลังการทำหมันอย่างต่ำ 1-2 วัน
6.สำคัญเลยคืองดการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 1 สัปดาห์ และควรใช้ถุงยางอนามัยหรือการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น

อาการแทรกซ้อนหรือผลข้างเคียงของการทำหมันชาย
สามารถพบได้คร่าวๆ 1 % ในผู้ที่เข้ารับการทำหมัน ส่วนใหญ่แล้วอาการแทรกซ้อนมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และสามารถรักษาได้ตามอาการ ในผู้ที่มีอาการแทรกซ้อนรุนแรงจะต้องถูกนำส่งไปรักษาตัวในโรงพยาบาล อาการแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ และความชำนาญของแพทย์ที่ทำการผ่าตัด

การห้อเลือด สามารถเจอได้ประมาณ 1 % ในผู้ที่เข้ารับการทำหมัน สาเหตุมาจากการได้รับบาดเจ็บมาที่ส่งผลต่อเส้นเลือดที่อยู่โดยรอบท่อนำน้ำอสุจิ ในขณะที่ฉีดยาเฉพาะที่หรือขณะตัดแยกท่อทางเดินน้ำอสุจิ เส้นเลือดอาจจะจับผูกได้ไม่มีประสทธิภาพ หรือถ้ามีช่องขนาดเล็กก็จะถูกดูดซึมหายไปเองในระยะ 1-2 สัปดาห์ หรือถ้าขนาดใหญ่ก็จะเกิดอาการเจ็บปวดมากๆ จึงต้องรีบมาพบคุณหมอทันที เพราะต้องทำผ่าควักเอาห้อเลือด แล้วผูกเส้นเลือดที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดอาการเจ็บ

แผลผ่าตัดเกิดการติดเชื้อ ซึ่งพบได้น้อยที่สุดในปัจจุบันนี้และสามารถพบได้พร้อมกับห้อเลือด แผลที่ผ่าตัดที่จะติดเชื้อมีอาการบวมแดง และจะรู้สึกปวดมากขณะกำลังใส่กางเกง ผู้ป่วยบางรายที่มีอาการแทรกซ้อนอาจจะพบหนองที่ไหลออกมาจากอวัยวะเพศ ถ้าเกิดอาการข้างต้น ควรมาพบคุณหมอโดยด่วน

ท่อนำน้ำเชื้ออสุจิที่อยู่ติดกับลูกอัณฑะอักเสบ สาเหตุหลักๆก็เกิดจากการอักเสบ บวม อันเนื่องมาจากแรงดันในท่อนำน้ำอสุจิเพิ่มขึ้นสูงหลังจากการผ่าตัดและผูกท่อนำอสุจิ โดยการรักษานั้นจะรักษาโดยการนั่งแช่ในน้ำอุ่น 2 ครั้ง เช้า เย็น ซึ่งต้องใส่เครื่องพยุงถุงอัณฑะที่ใช้กันในนักกรีฑา และรับประทานยาลดอาการอักเสบ และอาการเหล่าจะค่อยๆหายไปเองภายใน 6-12 สัปดาห์

สรุป การทำหมันชายนั้นเป็นแผลเล็ก สามารถกลับมารักษาตัวที่บ้านได้ทันที และไม่ส่งผลต่อการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ อวัยวะเพศแข็งตัวตามปกติ

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC2
Facebook:@Eternityclinicthaiสืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)