ขลิบ เจ็บเหมือนมดกัด ใครๆก็ขลิบได้

ขลิบ

ขลิบแล้วดีจริงไหม ? ขลิบ แล้วดีกว่าไม่ขลิบจริงหรือเปล่า ? ก็ยังคงเป็นคำถามยอดฮิต สำหรับคุณผู้ชายที่ยังไม่เคยผ่านการขลิบมาก่อน

ส่วนใหญ่ก็มักจะไปสอบถามประสบการณ์ หรือถามหารีวิวจากคนที่เคยขลิบมาแล้วว่าเป็นอย่างไร ขลิบดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ ขลิบกี่วันหาย ขลิบที่ไหนดี ขลิบราคา…

วันนี้หมอก็จะมาให้คำตอบเรื่องการขลิบ สำหรับคุณผู้ชายหลายๆคนที่กำลังตัดสินใจและยังกังวลใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า การขลิบนั้นมีประโยชน์มากกว่าอย่างไร และไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คุณคิด

เพราะปัจจุบันนี้เรามีเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่เข้ามาช่วยในเรื่องของเครื่องมือที่ทันสมัยมากขึ้น ทำให้การขลิบนั้นมีวิธีที่ง่ายและรวดเร็วขึ้น รวมถึงแผลจากการผ่าตัดเจ็บน้อยลงมากๆ

การทำความสะอาดอวัยวะเพศชาย เป็นสิ่งที่ผู้ชายทุกคนควรทำ ทำเป็นกิจวัตรประจำวันได้ยิ่งดี โดยทั่วไปผู้ชายจะต้องใช้ทุกวันเพื่อขับถ่ายปัสสาวะ รวมทั้งใช้สำหรับสืบพันธุ์ หากละเลยการทำความสะอาดอวัยวะเพศ อาจทำให้เกิดอาการคัน หรือมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ สำหรับผู้ที่ไม่ได้ขลิบปลายอวัยวะเพศชาย ควรทำความสะอาดอวัยวะเพศ บริเวณใต้หนังหุ้มปลายด้วยน้ำสะอาดและสบู่อ่อนเป็นประจำ

เนื้อหาในบทความนี้

  1. ขลิบแล้วดีจริงไหม?
  2. ขลิบ แบบไหนดีกว่ากัน?
  3. ข้อดีของการขลิบไร้เลือด
  4. ขลิบไร้เลือดรุ่นไทเทเนียม ดีกว่ายังไง?
  5. ขริบไร้เลือด กี่วันหาย?

การขลิบ เป็นการผ่าตัดเพื่อเอาหนังหุ้มปลายของอวัยวะเพศชายส่วนเกินออกไป เพื่อให้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศเปิดทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด สามารถล้างสิ่งสกปรกจากสารคัดหลั่ง เช่น คราบเหงื่อ คราบปัสสาวะที่หมักหมมอยู่ตามบริเวณใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะ ซึ่งเป็นศูนย์รวมของเชื้อโรค

ช่วยลดโอกาสเป็นมะเร็งและโรคต่างๆที่อวัยวะเพศได้ รวมถึงป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ซึ่งก็สามารทำได้ทุกช่วงวัย ตั้งแต่ช่วงวัยเด็กแรกเกิดหรือจนถึงวัยผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ

ขลิบแล้วดีจริงไหม ทำไมจึงต้อง ขลิบ ?

  1. ช่วยให้ดูแลสุขอนามัยได้ง่ายขึ้น การขลิบปลายอวัยวะเพศชาย ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด
  2. ลดความเสี่ยงโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ โดยปกติ ผู้ชายมีความเสี่ยงน้อยในการเกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ แต่จะพบมากในผู้ชายที่ไม่ได้ขลิบปลายอวัยวะเศชาย และการติดเชื้อจากการขลิบปลายอวัยวะเพศชายไม่ที่รุนแรงในเบื้องต้น อาจนำไปสู่การเกิดปัญหาเกี่ยวกับไตในภายหลังได้
  3. ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากเพศสัมพันธ์ ผู้ชายที่ขลิบปลายอวัยวะเพศชาย มักมีความเสี่ยงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมไปถึงเชื้อเอชไอวี (HIV) น้อยกว่าผู้ชายที่ไม่ขลิบปลายอวัยวะเพศชายอย่างไรก็ตาม ต้องป้องกันอย่างถูกวิธี เช่น ถุงยางอนามัย เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคติดต่อ
  4. ป้องกันปัญหาที่อาจเกิดของอวัยวะเพศชาย ในบางรายที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศตีบ เปิดไม่ได้ อาจนำไปสู่การติดเชื้อที่หนังหุ้มปลายหรือที่ปลายอวัยวะเพศ
  5. ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งองคชาต แม้ว่ามะเร็งอวัยวะเพศชายจะมีน้อยมาก แต่จะเกิดขึ้นได้น้อยลงไปอีกในผู้ชายที่มีการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย นอกจากนั้น ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายที่มีการขลิบปลายอวัยวะเพศชาย มีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปากมดลูกน้อยกว่าอีกด้วย

ขลิบไร้เลือด

ขลิบ แบบไหนดีกว่ากัน ?

การขลิบ นอกจากวิธีการใช้ใบมีด/ไฟฟ้า และเลเซอร์แล้ว อีกหนึ่งวิธีที่กำลังเป็นที่นิยม นั่นก็คือ ขลิบไร้เลือด หรือ Staple Circumcision คือ การใช้เครื่องมือตัดอัตโนมัติที่สามารถห้ามเลือด และขลิบหนังหุ้มปลายออกได้ในเวลาเดียวกัน โดยไม่ต้องเย็บแผล ทำให้แผลสวยงาม เลือดไม่ไหลระหว่างการขลิบ และเจ็บน้อยกว่าขลิบแบบธรรมดา

ข้อดีของการขลิบไร้เลือด

การขลิบไร้เลือดมีจุดเด่นที่น่าสนใจและมีข้อได้เปรียบที่ดีกว่า การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแบบดั้งเดิมหลายอย่าง เช่น
1. ลดโอกาสเกิดแผลอักเสบหรือติดเชื้อ เนื่องจากเป็นการใช้อุปกรณ์ตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศและเย็บปิดแผลในทันที ไม่มีการผ่าตัดเปิดแผลจนเกิดเลือดออกแล้วค่อยเย็บปิดแผลด้วยไหมผ่าตัดเหมือนเทคนิคแบบดั้งเดิม ซึ่งเสี่ยงเกิดอาการข้างเคียงได้มากกว่า
2. แนวแผลสวยงามกว่า โดยแทบจะไม่มีร่องรอยของการกรีดเย็บเหมือนเทคนิคเก่า และยังช่วยให้ทำความสะอาดแผลได้ง่ายกว่าเดิมด้วย
3. ลดอาการเจ็บแผลได้ดีกว่า เนื่องจากไม่ใช่การผ่าตัดกรีดเปิดแผลที่ลึกเหมือนเทคนิคแบบดั้งเดิม จึงทำให้ผิวไม่ระบมเจ็บจากการผ่าตัดมากนัก
4. แผลหายเร็ว ไม่ต้องพักฟื้นนาน โดยแผลจากการขริบไร้เลือดมักจะหายดีและแห้งภายใน 1 สัปดาห์
5. ใช้ระยะเวลาผ่าตัดไม่นาน เพียงประมาณ 15-20 นาทีก็เสร็จเรียบร้อย
6. มีอุปกรณ์ให้เลือกได้หลายขนาด ทำให้สามารถรองรับผู้ใช้บริการได้ตั้งแต่เด็ก 4 ขวบขึ้นไป จนถึงผู้ใหญ่
7. ยังคงประสิทธิภาพด้านการป้องกันโรคติดต่อและสุขอนามัยของอวัยวะเพศได้ดี แทบไม่ต่างจากวิธีการผ่าตัดแบบดั้งเดิม

ที่สำคัญทางคลินิก Eternityclinic ของเรายังมี ขลิบไร้เลือด รุ่นไทเทเนียม ซึ่งถือเป็นเทคนิคนี้เป็นที่ยอมรับว่า ดีที่สุด ณ ปัจจุบัน

ขลิบไร้เลือดรุ่นไทเทเนียม

ขลิบไร้เลือดรุ่นไทเทเนียม มันดีกว่ายังไง ?

ต้องอธิบายก่อนว่าตัวขลิบเทคนิคเดิมตัวเย็บเขาจะใช้ตัวที่เป็นสแตนเลส 318 หรือตัวเย็บที่เป็น เมดดิคอลเกรด ทางการแพทย์ว่าอย่างนั้นครับ และเนื่องจากการที่เป็นสแตนเลส ตัวเย็บจึงต้องกว้างหน่อย ทำให้มีโอกาสไปโดนเส้นเลือดและเลือดออกมาได้

แน่นอนอาจจะไม่ได้ไร้เลือดร้อยเปอร์เซ็นต์นะครับ แต่ด้วยประสบการณ์การใช้ตัวนี้มาเยอะ ทำให้หมอมีความชำนาญ มองเห็นจุดด้อยในหลายหลายด้าน สำหรับรุ่นที่ออกแบบมาเป็นตัวเย็บไทเทเนียม ข้อดีก็คือตัวเย็บเขาเล็กกว่า โดยที่ตัวไทเทเนียมเรารู้อยู่แล้วว่าโลหะของตัวเขาเอง มีความแข็งแรงสูง ทําให้ตัวเย็บเขาเล็กลงนะครับ

แล้วก็มีการเสริมตัวซิลิโคนเข้าไปอีก ซึ่งการเสริม ซิลิโคน ก็จะมีข้อดีคือ หนึ่งเวลาตัวเย็บเขาเย็บผ่านตัวเนื้อเยื่อแล้วสมมุติ โดนเส้นเลือด การที่เรามีแผ่นซิลิโคนรอง มันทําให้ช่วยเรื่องของการกดห้ามเลือดได้ด้วย

ฉะนั้นแผลที่เล็กจากรอยเข็มที่เย็บ พอรอยเข็มตัวเย็บที่เล็ก ร่วมกับตัวซิลิโคนที่เป็นตัวเสริมแล้ว มันทําให้การห้ามเลือดสนิทยิ่งขึ้น จนแทบจะเรียกได้ว่า เกือบจะ ร้อยเปอร์เซ็นต์เลยครับ ทำให้เทคนิคนี้โอกาสเสียเลือดหลังผ่าตัดต่ำมาก หรือต้องเย็บเสริมแทบจะเรียกว่าน้อยมากครับ

ขริบไร้เลือด กี่วันหาย ?

ถ้าเป็นเมื่อก่อนต้องรอให้แผลแห้งสนิทก่อน ประมาณ 5-7 วัน แต่ปัจจุบันมันมีนวัตกรรมที่ทําให้แผลไม่โดนน้ำ พูดได้ว่า หลังผ่าตัดสองวันสามวัน อาบน้ำได้เลย โดนน้ำได้ด้วย ซึ่งขลิบไร้เลือดรุ่นไททาเนียม บวกกับเทคนิคพิเศษของ “หมอเบียร์” ทําให้แทบจะเรียกได้ว่า อาบน้ำได้เลยหลังจากแผลแห้งครับ

จะเห็นได้ว่า การขลิบไร้เลือด มีข้อดีที่ชัดเจนแตกต่างกันอย่างมากเลยคือเวลา ใช้เวลาที่ค่อนข้างสั้นมาก ไม่เกิน 5-10 นาทีก็เสร็จแล้ว และอย่างที่สองก็คือแผลที่ได้จะค่อนข้างเรียบเนียนสวย เพราะว่ามีการใช้เครื่องมือพิเศษซึ่งสามารถห้ามเลือดได้ดี และแผลเย็บอย่างเป็นระเบียบ และที่สำคัญคือการดูแลทำความสะอาดรักษาแผลหลังผ่าตัดเป็นไปค่อนง่าย และหลังจากนั้นก็ใช้ชีวิตได้ตามปกติค่อนข้างไวกว่า

ฉะนั้น สำหรับคุณผู้ชายท่านใดที่สนใจและต้องการคำแนะนำก่อนตัดสินใจ สามารถติดต่อเข้ามาปรึกษากับ “หมอเบียร์” โดยตรงได้เลยครับ

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC4
Facebook:@Eternityclinicthaiสืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

บทความล่าสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *