หลั่งเร็ว Premature Ejaculation

หลั่งเร็ว

ภาวะหลั่งเร็วเกิดจากอะไร

ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ทราบแล้วว่าอาการหลั่งเร็วเป็นปัญหาทางชีววิทยาที่สามารถรักษาได้ และปัญหานี้ยังเกิดกับผู้ชายในวงที่กว้างกว่าเดิมที่เคยเชื่อกันมาอีกด้วย

https://www.youtube.com/watch?v=Uef-bvM8smc&t=1s

หลั่งเร็ว นกกระจอกไม่ทันกินน้ำ ตอนที่ 1

หลั่งเร็ว นกกระจอกไม่ทันกินน้ำ ตอนที่ 2

หลั่งเร็ว (Premature Ejaculation) คืออะไร?

ภาวะหลั่งเร็ว หรือ P.E. (Premature Ejaculation) เป็นมากกว่าความรู้สึกที่ต้องการร่วมรักให้ยาวนานขึ้น และเป็นภาวะผิดปกติของร่างกายที่ผู้ชายทุกคนสามารถประสบได้ โดยมีลักษณะสำคัญหลักๆ 3 ประการดังต่อไปนี้

• ช่วงเวลาตั้งแต่สอดใส่ไปจนถึงเกิดการหลั่งสั้น (หรือมีการหลั่งก่อนการสอดใส่)
• ความรู้สึกที่ว่า ไม่สามารถควบคุมการหลั่งได้
• ไม่มีความสุข หรือรู้สึกกังวลเนื่องจากอาการหลั่งเร็ว

ปัญหาเหล่านีก่อให้เกิดความไม่พึงพอใจในเพศสัมพันธ์และคุณภาพชีวิตทั้งของผู้ชายและคู่รักลดลง

ผู้ชายที่มีภาวะหลั่งเร็ว มีกลไกการหลั่งเหมือนกันกับผู้ชายที่ไม่มีภาวะหลั่งเร็ว หากแต่การหลั่งนั้นเกิดขึ้นเร็วกว่ามากและควบคุมไม่ค่อยได้

ภาวะหลั่งเร็ว มี 2 รูปแบบ คือ แบบแรกมีภาวะหลั่งเร็วตั้งแต่มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก (lifelong PE) และอีกแบบมีภาวะหลั่งเร็วเกิดขึ้นภายหลังจากเคยหลั่งแบบปกติมาแล้ว (acquired PE)

ภาวะหลั่งเร็วสามารถรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ได้

ผู้ชายที่มีภาวะหลั่งเร็วจำนวนมาก ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ แล้วหวังว่าอาการดังกล่าวจะดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป แต่สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือภาวะนี้รักษาได้ เพียงไปปรึกษาแพทย์เท่านั้น

ใครมีโอกาสหลั่งเร็วได้บ้าง

หลั่งเร็วไม่เกี่ยวกับช่วงอายุ งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้ชายในช่วงอายุ 50 ปีที่มีอาการหลั่งเร็ว มีจำนวนมาก พอๆ กันกับผู้ชายวัยรุ่นและในวัย 20 ปีต้นๆ อาการหลั่งเร็วได้ก้าวข้ามพรมแดนและวัฒนธรรมเช่นกัน กล่าวคือ ในผู้ชายที่มีภูมิหลังและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ก็ประสบปัญหานี้ในอัตราที่ใกล้เคียงกัน

การหลั่งแบบปกติควรนานเท่าไร

ช่วงเวลาการหลั่งมีความแตกต่างกันไป ทั้งในผู้ชายแต่ละคน และในชายคนเดียวกันกับคู่รักต่างคนหรือต่างสถานการณ์ ก็มีช่วงเวลาการหลั่งที่ต่างกันได้ ผู้ชายบางคนปรารถนาที่จะร่วมรักให้ยาวนานขึ้น แม้เขาไม่มีภาวะหลั่งเร็วเลย

การหลั่งแบบปกติแตกต่างจากภาวะหลั่งเร็วหรือไม่

ผู้ชายที่มีภาวะหลั่งเร็ว มีกลไกการหลั่งเหมือนกันกับผู้ชายที่ไม่มีภาวะหลั่งเร็ว หากแต่การหลั่งนั้นเกิดขึ้นเร็วกว่ามากและควบคุมไม่ค่อยได้

การหลั่งแบบปกติ เป็นปฏิกิริยารีเฟลกซ์ (reflex action) ซึ่งถูกควบคุมโดยสมองและระบบประสาท มีการเปรียบเทียบอาการของภาวะหลั่งเร็วกับการจาม การจามเป็นปฏิกิริยารีเฟลกซ์อีกชนิดหนึ่งซึ่งควบคุมได้ยาก ภาวะการหลั่งเร็วก็เช่นเดียวกัน ที่ผู้ชายรู้ว่ากำลังจะหลั่งแต่ไม่สามารถหยุดมันได้

เช่นเดียวกับการจาม การหลั่งเป็นปฏิกิริยารีเฟลกซ์ซึ่งถูกควบคุมโดยสมองและระบบประสาท ทันทีที่มันถูกกระตุ้น ก็ไม่สามารถหยุดได้

ผลกระทบจากภาวะหลั่งเร็ว

อาการหลั่งเร็วส่งผลกระทบทั้งด้านร่างกายและอารมณ์ของเพศชาย ทั้งยังส่งผลเสียไปถึงคู่รักของเขาอีกด้วย

อาการหลั่งเร็วส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์

อาการหลั่งเร็วส่งผลกระทบต่อผู้ชายทั้งทางอารมณ์และทางกาย อาจทำให้ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง วิตกกังวล รู้สึกอาย และหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ อาการหลั่งเร็วยังส่งผลกระทบทั้งด้านคุณภาพชีวิต และความพึงพอใจในการร่วมรักกับคู่ครองของเขาด้วย

จากผลสำรวจล่าสุดในกลุ่มเพศชายกว่า 12,000 คน พบว่าผู้ที่ประสบปัญหาการหลั่งเร็วมีชีวิตรักที่แย่กว่าคนปกติ ผู้ชายที่มีปัญหาการหลั่งเร็วมักบอกว่าพวกเขาไม่ค่อยสนใจเรื่องกิจกรรมบนเตียง หรือไม่ค่อยถึงจุดสุดยอด รวมถึงมีปัญหาในการคงสภาวะแข็งตัวของอวัยวะเพศ

ผู้ชายที่มีอาการหลั่งเร็วจะมีความกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์มากกว่าคนปกติ จนบางครั้งถึงกับหลีกเลี่ยงที่จะมีความสัมพันธ์หรือความรักไปอย่างสิ้นเชิง

รวมถึงคู่สมรสซึ่งมีความพึงพอใจในการร่วมรักบนภาวะหลั่งเร็ว ทั้งคู่อาจรู้สึกว่ามีบางสิ่งขาดหายไปในความสัมพันธ์ของพวกเขาและส่งผลกระทบต่อกิจกรรมบนเตียงได้

อาการหลั่งเร็วส่งผลกระทบต่อคู่ของคุณอย่างไร?

ผู้หญิงที่มีคู่รักที่ประสบภาวะอาการหลั่งเร็วนั้นมีแนวโน้มที่จะไม่เริ่มการมีเพศสัมพันธ์ก่อน เนื่องจากความกังวลว่าเธออาจทำกิจกรรมได้ไม่ดีพอ เพราะการที่คู่รักของเธอไม่สามารถควบคุมการหลั่งระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ได้ ทำให้ฝ่ายหญิงอาจรู้สึกว่าเธอและเขาทำกิจกรรมนั้นแบบผิดๆ ผู้หญิงจำนวนมากยังบอกว่าพวกเธอรู้สึกโกรธและขุ่นเคือง เนื่องจากอาการหลั่งเร็วทำให้ดูเหมือนว่าฝ่ายชายมีความเห็นแก่ตัวในขณะมีเพศสัมพันธ์

ช่วยเหลือคู่รักของคุณที่ประสบปัญหาการหลั่งเร็ว

หากคู่รักของคุณมีปัญหาในการควบคุมการหลั่ง ไม่ว่าจะก่อนหรือหลังการสอดใส่ สิ่งสำคัญที่สุดคือการคอยอยู่เคียงข้างและช่วยให้กำลังใจเพื่อให้เขาก้าวข้ามผ่านอุปสรรคนี้ไปได้

การพูดคุยกับคู่รักของคุณเกี่ยวกับอาการหลั่งเร็วอาจเป็นเรื่องที่น่าลำบากใจ แต่หากคุณช่วยให้กำลังใจเและคอยอยู่เคียงข้างเพื่อให้เขาผ่านพ้นปัญหานี้ไปได้ จะทำให้คุณทั้งสองสามารถกลับมาร่วมรักกันได้อย่างพึงพอใจเหมือนเคย

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC4
Facebook:@Eternityclinicthaiสืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

บทความล่าสุด