แก้หนังหุ้มปลายตีบด้วยวิธีขลิบไร้เลือด By หมอเบียร์ นายแพทย์สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

หนังหุ้มปลายตีบ

Phimosis (พิโมซิส) and Paraphimosis (พาราฟิโมซิส) หรือ ภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ เป็นภาวะที่ผิวหนังบริเวณปลายหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้

เกิดในเด็กเล็ก วัยรุ่น หรือเกิดจากการติดเชื้อหรือระคายเคือง และสามารถเกิดในชายที่เป็นเบาหวานหากมีการใส่สายสวนปัสสาวะ Paraphimosis ซึ่งในบางกรณีอาจรุนแรงถึงขั้นปัสสาวะไม่ออก มีการอักเสบ และรู้สึกเจ็บปวดเวลาแข็งตัวได้

โดยทั่วไปแล้ว เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น หนังหุ้มปลายควรที่จะสามารถรูด จนเผยให้เห็นถึงบริเวณหัวของอวัยวะเพศได้ทั้งหมด และสามารถรูดกลับได้โดยที่ไม่เจ็บหรือเกิดความยากลำบาก

หากไม่สามารถรูดเปิดออกได้ทั้งหมดหรือ หนังหุ้มปลายไม่เปิด ไม่ขยายออก ก็จะทำให้ไม่สามารถล้างสิ่งสกปรกที่หมักหมมอยู่ตามใต้หนัง อันประกอบด้วยเหงื่อ คราบปัสสาวะ ขี้ไคลทำให้เกิดคราบขาวๆ ที่เราเรียกว่า “ขี้เปียก”

ซึ่งหากปล่อยไว้นาน ๆ ก็จะทำให้หนังหุ้มปลายอักเสบได้ บางท่านพยายามที่จะรูดออกโดยใช้ครีมทาหนังหุ้มปลาย ถ้าทำรุนแรงมากก็จะทำให้เจ็บจนเลือดออก หนังหุ้มปลายปริแตก ต้องทำการรักษาทันที

อาการหนังหุ้มปลายตีบสามารถแบ่งออกได้สองแบบใหญ่ๆ คือ
1. หนังหุ้มปลายตีบทางสรีรวิทยา (Physiologic Phimosis)
2. หนังหุ้มปลายตีบทางพยาธิวิทยา (Pathologic Phimosis)

สาเหตุของภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ
ปัจจุบัน ทางการแพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุ ของภาวะหนังหุ้มปลายองคชาติตีบตั้งแต่แรกเกิดที่แน่ชัด ส่วนภาวะหนังหุ้มปลายองคชาติตีบที่เกิดขึ้นตอนโตนั้น อาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อบริเวณปลายองคชาต หรือผิวหนังหุ้มปลายองคชาต หรือการเกิดเนื้อเยื่อแผลเป็นบริเวณองคชาตที่ทำให้ผิวหนังสูญเสียความยืดหยุ่นและแข็งกระด้าง จึงยากต่อการดึงให้เปิดขึ้น

ทั้งนี้ การมีอายุมากขึ้นอาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เสี่ยงต่อภาวะนี้มากขึ้น เนื่องจากผิวหนังหุ้มปลายองคชาตมีแนวโน้มสูญเสียความยืดหยุ่นตามอายุที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่มีองคชาตแข็งตัวได้ยาก นอกจากนี้ ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เสี่ยงเกิดภาวะปลายองคชาตอักเสบและติดเชื้อมากกว่าคนทั่วไปก็เสี่ยงเกิดภาวะนี้ตามมาได้เช่นกัน

การรักษา Phimosis
การรักษาภาวะ Phimosis and Paraphimosis หรือ ภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ หรือภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ นั้นขึ้นอยู่กับลักษณะและความรุนแรงของอาการ สามารถใช้ครีมทาเพื่อให้รูดหนังหุ้มได้ง่ายขึ้น หากไม่ดีขึ้นจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อกรีดบริเวณหนังหุ้มปลาย

เพื่อทำการขลิบ ปัจจุบันสามารถใช้วิธีขลิบไร้เลือด (Staple Circumcision) เป็นการขลิบตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายออก โดยใช้เครื่องมือตัดอัตโนมัติที่มีความปลอดภัย ใช้เวลาไม่นาน และด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ เครื่องสามารถช่วยห้ามเลือดและขลิบหนังหุ้มปลายออกในเวลาเดียวกันโดยไม่ต้องเย็บ

ทาง eternityclinic โดย นายแพทย์สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน หมอเบียร์ ศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะและสุขภาพชาย ได้ทำ ขลิบไร้เลือด (circular stapler circumcision) ขลิบหนังหุ้มปลายด้วยเทคโนโลยีใหม่ ด้วยอุปกรณ์ แบบ disposable circumcision suture device (DCSC) หรือเรียกว่า ขลิบไร้เลือด รุ่นไทเทเนียม ทีดีที่สุดและทันสมัยที่สุดในตอนนี้

ซึ่งรุ่นนี้ มีอะไรที่ดีกว่ารุ่นเดิม นั่นคือ
– ใบมีดที่คมขึ้น แผลสวยขึ้น (ไม่มีรอยตะขาบ) จากการเย็บ
-แผ่น ซิลิโคน (Silicone) รองตัวเย็บไทเทเนี่ยม (Titanium)
*เสริมการห้ามเลือดให้ดีขึ้นไปอีก ให้สมการเป็นตัวจริงของการขลิบไร้เลือด
*ช่วยให้ตัวเย็บหลุดเองได้ง่ายขึ้น ป้องกันตัวเย็บจมลงไปในเนื้อ
-ตัวเย็บไทเทเนียม (Titanium) แข็งแรงขึ้นตอนเย็บ แต่ขนาดเล็กลง หลุดได้ง่ายขึ้น แผลหายเร็วและสวยขึ้นชัดเจน

สิ่งที่ควรทำ
ควรรู้จักวิธีทำความสะอาดหากมีภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ
ควรรีบบอกแพทย์หากเป็นเบาหวาน เมื่อใส่ท่ออาจเกิดแผลทำให้ติดเชื้อได้
ควรแน่ในว่าหลังจากใส่ท่อปัสสาวะแล้วรูดหนังหุ้มปลายมาปิดเรียบร้อย
ควรให้แพทย์รักษาหากพบว่ารูดหนังหุ้มปลายมาปิดไม่ได้ ห้ามทำ ห้ามรักษาด้วยตัวเอง ห้ามใช้ยาอื่นทาลงบริเวณที่หนังหุ้มปลายบีบรัด

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC4
Facebook:@Eternityclinicthaiสืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

บทความล่าสุด

2 thoughts on “แก้หนังหุ้มปลายตีบด้วยวิธีขลิบไร้เลือด By หมอเบียร์ นายแพทย์สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

  1. สมรัฐ says:

    สวัสดีคับรบกวนสอบถามคับ
    ถ้ามีอาการไม่สามารถรูดเปิดหนังหุ้มปลายได้คืออาการอะไรคับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *