น้องชายไม่สู้ มีลูกยากในผู้ชายอายุน้อย ทำอย่างไร

น้องชายไม่สู้

น้องชายไม่สู้ คือ ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย เป็นได้หลายอาการ ทั้งการไม่สามารถทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว ได้เพียงพอต่อการมีเพศสัมพันธ์ การไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์จนสำเร็จความใคร่ได้ มีการหลั่งอสุจิเร็วหรือช้าจนเกินไปบางคนถึงขั้นกับไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลยทีเดียว

ถึงแม้ว่าภาวะนี้ จะไม่มีอันตรายต่อสุขภาพชีวิตมากนัก แต่ก็เป็นที่มาของปัญหาสุขภาพจิตและความรู้สึกของผู้ชายโดยตรง และถ้าแก้ปัญหาเรื่องนี้ไม่ได้ อาจจะถึงขั้นบั่นทอนความสัมพันธ์ของชีวิตคู่รักนำไปสู่ปัญหาครอบครัวได้เลยทีเดียว หากอาการแข็งตัวของอวัยวะเพศอ่อนตัวลงขณะมีเพศสัมพันธ์บางครั้งคราวหรือนานๆครั้งก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่น่ากังวลใจ

แต่หากพบเจออาการเหล่านี้ต่อเนื่องจนเกิดปัญหาด้านความสัมพันธ์บนเตียงของคู่รักของคุณ จนทำให้คุณขาดความมั่นใจ โดยสาเหตุของอาการเหล่านี้มาจากหลากหลายที่มา สำหรับผู้ชายท่านใดที่เริ่มมีอาการผิดปกติดังที่กล่าวมาข้างต้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาโดยด่วน ก่อนที่อาการจะบานปลายจนเกินเยียวยา

เนื้อหาในบทความนี้

 1. สาเหตุที่น้องชายไม่สู้
 2. คนกลุ่มใดบ้างที่เสี่ยงต่อภาวะน้องชายไม่สู้
 3. มีลูกยากในผู้ชายอายุน้อย ทำอย่างไร
 4. การป้องกันน้องชายไม่สู้
 5. การรักษาน้องชายไม่สู้
 6. สรุปเกร็ดความรู้เรื่องน้องชายไม่สู้

น้องชายไม่สู้

สาเหตุที่น้องชายไม่สู้เกิดจากอะไร

ปัจจัยที่ทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว มาจากการกระตุ้นของฮอร์โมนเพศชาย ผ่านกระบวนการสั่งการของสมอง เส้นประสาท หลอดเลือด และกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักทั้งด้านร่างกายและจิตใจ

ดังนั้น ถ้าหากองค์ประกอบเหล่านี้อยู่ในภาวะที่ไม่พร้อมทำหน้าที่ หรือมีความผิดปกติไป จนทำให้ร่างกายเกิดภาวะความเครียดและวิตกกังวล โอกาสที่จะเกิดการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือน้องชายไม่สู้ก็จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จึงแบ่งสาเหตุจากทั้งทางกายภาพและทางจิตใจเอาไว้ดังต่อไปนี้

สาเหตุของการลดหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือน้องชายไม่สู้ทางด้ายกายภาพ เกิดจากภาวะไม่ปกติของร่างกาย และการเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคพาร์กินสัน โรคหัวใจ โรคอ้วน ภาวะคอเลสเตอรอลสูง การพักผ่อนไม่เพียงพอ ภาวะหลอดเลือดอุดตัน ภาวะความดันโลหิตสูง ภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ และ ภาวะต่อมลูกหมากโต เป็นต้น

สาเหตุของการลดหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือน้องชายไม่สู้ทางด้านจิตใจ เกิดจากระบบประสาทและกระบวนการทางความคิดซึ่งมีผลโดยตรงต่อความรู้สึกนึกคิดและจิตใจ ถูกรบกวนจากสภาวะความกังวล ที่เกิดขึ้นได้รอบตัวในชีวิตประจำวันของเราทุกคน เช่น ความเครียดจากการทำงาน มีอาการซึมเศร้าหรือมีปัญหาสุขภาพจิต การพูดจาสื่อสารหรือพฤติกรรมของคู่รักที่ก่อให้เกิดการบั่นทอนความรู้สึกต่อกัน เป็นต้น

คนกลุ่มใดบ้างที่เสี่ยงต่อภาวะน้องชายไม่สู้

กลุ่มผู้ชายดังต่อไปนี้ คือกลุ่มที่มีเปอร์เซ็นต์เสี่ยงต่อการเกิดภาวะลดหย่อนสมรรถภาพสูงมากๆในยุคปัจจุบัน

 • คนที่เคยมีการเข้ารับการผ่าตัดบริเวณอุ้งเชิงกรานและบริเวณท่อปัสสาวะมาก่อน
 • คนที่มีอายุ 40 ปี ขึ้นไป
 • คนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ฯลฯ
 • คนที่มีพฤติกรรมบริโภคสารเสพติด เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การเสพของมึนเมา ฯลฯ
 • คนที่มีปัญหาทางการเงินและสถานะภาพทางสังคมที่ต่ำต้อย
 • คนที่มีภาวะผิดปกติทางจิตใจและคนที่เป็นโรคซึมเศร้า
 • คนที่พักผ่อนไม่เพียงพอ

มีลูกยาก

มีลูกยากในผู้ชายอายุน้อย ทำอย่างไร

ปัญหาสำหรับผู้ชายที่มีบุตรยากทั้งที่อายุยังน้อย ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่เคยมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เคยเข้ารับการผ่าตัดอวัยวะเพศ เคยใช้ยากระตุ้นการสร้างน้ำอสุจิ และเคยได้รับยาเคมีบำบัดมาก่อน

ด้วยประวัติเหล่านี้ อาจจะทำให้มีผลต่อการมีบุตรยากก็จริง แต่หากท่านชายหมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ ผนวกกับการใช้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าในยุคปัจจุบันนี้ ก็สามารถตรวจหาสาเหตุและการรักษาภาวะมีลูกยากในผู้ชายอายุน้อยที่ถูกวิธีจากแพทย์เฉพาะทาง เพื่อสานต่อการมีบุตรของท่านให้สำเร็จในอนาคตต่อไปได้อย่างแน่นอน

การป้องกันน้องชายไม่สู้หรือภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

หากท่านชายทั้งหลายมีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่แล้ว วิธีการป้องกันภาวะน้องชายไม่สู้ก็ทำได้ไม่ยาก ด้วยการหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอย่างสม่ำเสมอ ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการพื้นฐานของร่างกายในแต่ละวัน พยายามหลีกเลี่ยงสถานการณ์หรือการบริโภคสิ่งต่างๆที่ก่อให้เกิดการเสี่ยงต่อโอกาสที่จะเกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เช่น การสะสมความเครียด การเสพสารเสพติด นั่นเอง

การรักษาน้องชายไม่สู้หรือภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

สำหรับท่านชายที่กำลังประสบภาวะน้องชายไม่สู้อยู่แล้ว แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและเข้ารับการรักษาโดยเร็ว ซึ่งการรักษาของแพทย์ก็จะขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วย โดยจะแบ่งการรักษาน้องชายไม่สู้ตามอาการกันไปเป็น 5 วิธีการดังนี้

 1. ผ่าตัดใส่องคชาตเทียม
 2. ทำการฉีดยาขยายหลอดเลือดเข้าที่บริเวณองคชาต
 3. ปั๊มสุญญากาศเข้าสู่องคชาต
 4. สอดเม็ดยาเข้าทางท่อปัสสาวะ
 5. ให้ยากระตุ้นฮอร์โมนทางเพศชาย

สรุปเกร็ดความรู้เรื่องน้องชายไม่สู้หรือภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

ในยุคปัจจุบันนี้ ภาวะน้องชายไม่สู้ ไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่สำหรับผู้ชายแต่อย่างใด ไม่ว่าจะอายุน้อยหรืออายุมากแค่ไหน ก็สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย เพราะต้นตอหลักๆของภาวะน้องชายไม่สู้นี้ เกิดจากปัญของสุขภาพ เพราะฉะนั้น มันไม่ใช่เรื่องที่น่าอายสำหรับคนที่มีภาวะน้องชายไม่สู้เลย ดังนั้น คนที่เริ่มมีอาการที่กล่าวมาข้างต้น ควรรีบไปพบแพทย์เฉพาะทางโดยเร็ว เพื่อความปลอดภัยของน้องชายและสุขภาพจิตใจของท่านเอง

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC4
Facebook:@Eternityclinicthaiสืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

บทความล่าสุด

One thought on “น้องชายไม่สู้ มีลูกยากในผู้ชายอายุน้อย ทำอย่างไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *