ขลิบ ทำไมต้องรอจนแก่ อายุมากแล้วขลิบดีไหม?

ขลิบตอนแก่

 เรื่องขลิบ หมอพูดกันมาเยอะมาก ซึ่งหลายๆคนก็ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับการขลิบหนังหุ้มปลาย ซึ่งการขลิบปลายเนี่ยมันคือเรื่องใกล้ตัวมากๆ ยิ่งด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างขลิบไร้เลือดเนี่ย บอกเลยว่าชิวมากๆ

ไม่ได้น่ากลัวเหมือนการขลิบสมัยก่อน มีคนทักมาถามเยอะมาก ว่าสมควรขลิบไหม แล้วถ้าจะขลิบเนี่ยควรอายุเท่าไหร่ ถ้าอายุมากๆแล้วสามารถขลิบได้ไหม โดยบทความนี้หมอจะเล่าให้ฟังและอธิบายว่าทำไมต้องขลิบ บางคนมีปัญหาปล่อยไว้นานแล้วยังไม่รู้ตัว หมอจะไข้ข้อข้องใจให้ครับ

ความรู้เรื่องขลิบหนังหุ้มปลายในคนไทย ณ ปัจจุบันเนี้ย เรายังค่อนข้างที่จะเรียกว่ารู้เรื่องของการขลิบหนังหุ้มปลายน้อยมาก ต้องให้เกิดปัญหาก่อน แล้วถึงจะมาแก้ปัญหา เพราะจริงๆถ้าเราแค่พูดเรื่องของการขลิบเนี้ย ณ ปัจจุบันเราค่อนข้างมีข้อมูลชัดเจนแล้วว่าในคนที่ปกติ หรือเราเคยได้ยินบางทีเขาเรียกว่าขลิบตั้งแต่แรกเกิด

การขลิบช่วยได้หลายอย่างมากก็คือ ช่วยในเรื่องของการป้องกันตัวโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  ป้องกันเรื่องของความเสี่ยงของมะเร็งองคชาติ ดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย ลดกลิ่นอับ ต้องเข้าใจว่าเวลามีเพศสัมพันธ์เนี้ย กระจู๋เราไม่ใด้ทําหน้าที่แค่สอดใส่ มันมีเรื่องของการออรัลเซ็กส์ และแน่นอนถ้าตรงนั้นมีกลิ่นทุกอย่างอาจจบลงทันที เพราะกลิ่นอันไม่พึงประสงค์

งั้นปัจจุบันจริงๆในฝั่งของทางยุโรป อเมริกาเนี้ย เรื่องขลิบเป็นเรื่องปกติ แม้กระทั่งในของโลกมุสลิมเราก็เห็นกันอยู่แล้วว่ามุสลิมขลิบกับร้อยเปอร์เซ็นต์ถูกไหมครับ แต่ในคนไทยเราเองยังมีความเชื่อผิดๆอยู่เยอะ แล้วก็มีความตระหนกกลัวว่าการขลิบจะเจ็บ ซึ่งถ้าเรามานั่งดูข้อมูล ณ ปัจจุบัน ตามดูในข้อมูลของหมอก็ได้ครับ

ขลิบปัจจุบันนั่งเล่นเกมยังได้เลย ทําทุกอย่างยังได้สบายมาก งั้นถามย้อนกลับไปว่า ผู้ใหญ่อายุเยอะขลิบได้ไหม จริงๆขลิบได้หมดครับ ตั้งแต่เด็กยันอายุ 80,90 เลยด้วยซ้ำครับ แต่ก็ต้องดูว่าคุณขลิบด้วยสาเหตุอะไร ถ้าคุณขลิบตอนที่ทุกอย่างปกติ เราสามารถวางแผนการให้ได้เลยครับ

อยากขลิบยังไง เก็บหนังแค่ไหน ขลิบให้สวย ทําได้อย่างดี แต่หลายหลายกรณีที่เข้ามาให้เจอหมอคืออะไรครับ มาขลิบเมื่อมีปัญหา เช่นอะไรบ้าง หนังหุ้มปลายตีบแคบ มีเซ็กส์ทีหนึ่งฉีกขาดทีหนึ่ง หนังหุ้มปลายแคบปริแตก

บางคนอาจจะเป็นประเภทแบบพอรูดได้ แต่เวลาแข็ง อ้าว ตึงจนหนังหุ้มปลายฉีก อันนี้ก็เป็นปัญหาหนึ่งที่เป็นเหตุ เขาเรียกว่าเข็ดกับการมีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บ จนต้องมาขลิบ อันนี้ก็ส่วนหนึ่ง บางคนก็ปล่อยไว้จนเป็นมากหนังหุ้มปลายหัวไม่เปิด และพอหัวไม่เปิดเราดูแลความสะอาดไม่ถึงเกิดไรขึ้น อักเสบติดเชื้อข้างใน

ซึ่งสิ่งที่เราต้องเรียนรู้คือ การอักเสบเรื้อรังแบบเนี้ย หนังหุ้มปลายจะเชื่อมติดไปกับหัวองคชาติเลยครับ พอมันเชื่อมกันเราอยากขลิบแบบเปิดหัวสวยๆ เป็นไปไม่ได้แล้วครับ ในหลายๆกรณีที่ให้หมอต้องมาแก้ คือไปขลิบมาแล้วหนังหุ้มปลายเปิดไม่หมด หรือพยายามจะขลิบแล้ว แต่สุดท้ายหนังมันติดไปกับหัวองคชาติแล้ว เราทําให้หนังหัวไม่สามารถกลับมาสวยได้อีกแล้ว อันนี้ก็เป็นปัญหาเพราะหลายหลายคนมาขลิบตอนที่มันเป็นมากเกินไป แต่ถามว่าขลิบได้ไหม ขลิบได้หมดแหละครับ

แต่ต้องมาดูว่าถ้าเราขลิบในเงื่อนไขที่จู๋เราปกติ บอกเลยแทบจะกะวันได้เลยว่ากี่วันหาย ทําเสร็จหลังอาบน้ำสามวันโดนน้ํำได้ ดูแลแผลง่ายแทบจะเรียกว่ายี่สิบวันใช้งานได้เลยครับ แต่ถ้าเราทําในเงื่อนไขที่ไม่ปกติ หนังเชื่อมกับหัวมา เปิดตัวลอกหัวใหม่หมดนะครับ แล้วก็แก้ปัญหาซึ่งเรารู้อยู่แล้วว่างานแก้มันมีปัญหา หรือว่ามันมีรายละเอียดที่ต้องดูแลยุ่งยากกว่าอยู่แล้ว งั้นการขลิบในอายุเยอะจริงๆขลิบได้ทุกคนครับ

ทั้งนี้มีหลายคนชอบถามขลิบเทคนิคปกติกับขลิบไร้เลือดมีข้อจํากัดไหม คือขลิบไร้เลือดจะทําไม่ได้ถ้าในเงื่อนไขของหนังติดกับหัวไปแล้วนะครับ ถ้าหนังหุ้มปลายติดกับหัวเราจะไม่สามารถใส่ตัวขลิบเข้าไประหว่างหัวกับหนังหุ้มปลายได้ ทําให้การขลิบด้วยเทคนิคนี้ ทําไม่ได้หรือทําได้ไม่ดีนะครับ

ส่วนในเทคนิคปกติอาจจะเรียกว่า เหมือนแก้ตามโจทย์คือถ้าหนังเหลือแค่นี้เปิดหัวไม่หมดก็ต้องมาเลาะเปิดให้หมด ซึ่งยุ่งยากกว่าและการที่เราต้องทํามากกว่าขลิบมันเจ็บมากกว่าครับ แต่ส่วนหนึ่งมันคือการแก้ปัญหา งั้นจริงๆหลายๆคนที่รู้สึกว่า เอ้ย จริงจริงเริ่มมีปัญหา อย่าปล่อยทิ้งไว้จนปัญหาเรื้อรัง

งั้นถ้าคิดจะขลิบแล้วรู้สึกมีปัญหา อย่าทิ้งไว้นานครับ ต้องยอมรับว่าเรื่องพวกนี้ยิ่งเรื้อรังยิ่งยุ่งยาก อยากรู้จริงรู้ลึกเรื่องกระจู๋ ปรึกษา “หมอเบียร์” นายแพทย์สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน ได้เลยครับ

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC4
Facebook:@Eternityclinicthaiสืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

บทความล่าสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *