ขลิบไร้เลือด ดีกว่า ขลิบธรรมดายังไง

ขลิบไร้เลือด ขลิบธรรมดา

เชื่อว่าผู้ชายหลายๆ คนที่สนใจเรื่องขลิบ หรือ ขลิบไร้เลือด คงจะหาข้อมูลกันมาค่อนข้างเยอะ ก่อนที่จะขึ้นเตียงขลิบกันจริงๆ ซึ่งหมอเองก็เคยนำเสนอเรื่องขลิบกันไปแล้วก็หลายบทความ

แต่ก็ยังมีคำถามที่ว่า ขลิบแล้วดีจริงหรือ ? ขลิบแบบธรรมดาเจ็บไหม ? ขลิบไร้เลือด ดีกว่า ขลิบธรรมดายังไง ?? ขลิบไร้เลือด รีวิว ?? ฉะนั้นบทความนี้หมอก็จะมาให้คำตอบสำหรับคุณผู้ชายที่ยังกังวลใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ

การขลิบ เป็นการผ่าตัดเพื่อเอาหนังหุ้มปลายของอวัยวะเพศชายส่วนเกินออกไป เพื่อให้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศเปิดทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด สามารถล้างสิ่งสกปรกจากสารคัดหลั่ง เช่น คราบเหงื่อ คราบปัสสาวะที่หมักหมมอยู่ตามบริเวณใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะซึ่งเป็นศูนย์รวมของเชื้อโรค

ช่วยลดโอกาสเป็นมะเร็งและโรคต่างๆที่อวัยวะเพศได้ รวมถึงป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ซึ่งก็สามารทำได้ทุกช่วงวัย ที่สำคัญปัจจุบันนี้เรามีเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เข้ามาช่วยในเรื่องของเครื่องมือที่ทันสมัยมากขึ้น ทำให้การขลิบนั้นมีวิธีที่ง่ายและรวดเร็วขึ้น รวมถึงแผลจากการผ่าตัดเจ็บน้อยลงมากๆ

เนื้อหาในบทความนี้

  1. การขลิบแบบธรรมดา
  2. การขลิบแบบไร้เลือด ดีกว่ายังไง
  3. ขลิบไร้เลือดเจ็บไหม
  4. ข้อดีของการขลิบไร้เลือด
  5. การดูแลตัวเองหลังขลิบไร้เลือด

การขลิบแบบธรรมดา

สำหรับการขลิบแบบธรรมดา แพทย์จะทำการฉีดยาชา และใช้กรรไกร หรือมีด รวมทั้งเครื่องจี้ไฟฟ้าเปิดหนังหุ้มปลายออก และเย็บติดกัน การขลิบปลายด้วยวิธีนี้จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการเจ็บ เสียเลือด แผลหายช้า และใช้เวลาในการพักฟื้นหลังผ่าตัดนาน ซึ่งมีเทคนิคการขลิบ ดังนี้

– การขลิบเล็กน้อย (Minimal) มีจุดมุ่งหมายเพื่อคงลักษณะทางกายภาพ และกลไกการร่วมเพศแบบเดิมได้และจะตัดเฉพาะหนังที่เกินจากปลายอวัยวะเพศ ทำให้คนที่มีหนังหุ้มปลายยาวมาก หรือปลายสุดแคบทำให้รูดเปิดอวัยวะเพศได้ยาก การผ่าตัดช่วยให้สามารถเปิดหัวอวัยวะเพศทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น

– การขลิบบางส่วน (Partial) ตัดปลายออกบางส่วน จะเหลือผิวหนังปิดหัวอวัยวะเพศได้บางส่วนเวลาอ่อนตัว แต่เวลาแข็งตัวจะไม่ปิดปลายท่อปัสสาวะ สามารถเปิดออกได้ทั้งหมด

– การขลิบที่ไม่ตึงมาก (Loose) หลังการผ่าตัดส่วนหัวของอวัยวะเพศจะเปิดออกหมด เวลาที่อ่อนตัวจะมีผิวหนังย่นๆอยู่บริเวณติดขอบของอวัยวะเพศ ยกเว้นเวลาที่อวัยวะเพศอ่อนตัวมากกว่าปกติ เช่นอากาศเย็นมาก ๆ อาจจะมีผิวหนังคลุมขอบของอวัยวะเพศได้ขณะที่แข็งตัวผิวหนังก็ยังไม่ตึงมากและสามารถขยับผิวหนังได้อีกบ้าง ข้อดีคือเวลาใส่กางเกงในว่ายน้ำหรือกางเกงใน ผิวหนังที่มาปิดอยู่ที่ขอบของอวัยวะเพศ จะช่วยให้ไม่เห็นรูปร่างของอวัยวะเพศชัดมากเกินไป

– แบบตึง (Tight) แบบนี้จะตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะมากทำให้ไม่มีผิวหนังห้อยๆ บริเวณขอบของอวัยวะเพศในระยะอ่อนตัวเวลาใส่กางเกงใน หรือกางเกงว่ายน้ำก็จะเห็นรูปร่างหัวอวัยวะเพศชัดเจน เวลาที่แข็งตัวจะไม่สามารถขยับผิวหนังขึ้นลงได้

การขลิบแบบไร้เลือด ดีกว่ายังไง

ขลิบไร้เลือด คือ วิธีการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแบบใหม่ ผ่านการใช้อุปกรณ์พิเศษ ขลิบตัดหนังปลายอวัยวะเพศชายและเย็บแผลด้วยวัสดุที่แข็งแรงในกระบวนการเดียวกัน นอกจากนี้ตัวอุปกรณ์ยังสามารถห้ามเลือดได้ ส่งผลให้ปากแผลหลังจากตัดหนังหุ้มอวัยวะเพศได้รับการปิดเย็บโดยทันทีหลังทำ จึงไม่มีเลือดออก หรือเลือดออกน้อยมากๆ และเจ็บน้อยกว่าขลิบแบบธรรมดา

ขลิบไร้เลือดเจ็บไหม

ก่อนรับบริการขริบไร้เลือด แพทย์จะฉีดยาชาให้กับผู้เข้ารับบริการก่อน เพื่อลดความรู้สึกเจ็บระหว่างรับบริการให้ได้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม เมื่อยาชาหมดฤทธิ์แล้ว ผู้เข้ารับบริการอาจรู้สึกเจ็บระบมบริเวณส่วนปลายอวัยวะเพศได้บ้างในช่วง 3-4 วันแรกหลังรับบริการ

ข้อดีของการขลิบไร้เลือด

การขลิบไร้เลือดมีจุดเด่นที่น่าสนใจและมีข้อได้เปรียบที่ดีกว่าการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแบบดั้งเดิมหลายอย่าง เช่น
1. ลดโอกาสเกิดแผลอักเสบหรือติดเชื้อ เนื่องจากเป็นการใช้อุปกรณ์ตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศและเย็บปิดแผลในทันที ไม่มีการผ่าตัดเปิดแผลจนเกิดเลือดออกแล้วค่อยเย็บปิดแผลด้วยไหมผ่าตัดเหมือนเทคนิคแบบดั้งเดิม ซึ่งเสี่ยงเกิดอาการข้างเคียงได้มากกว่า
2. แนวแผลสวยงามกว่า โดยแทบจะไม่มีร่องรอยของการกรีดเย็บเหมือนเทคนิคเก่า และยังช่วยให้ทำความสะอาดแผลได้ง่ายกว่าเดิมด้วย
3. ลดอาการเจ็บแผลได้ดีกว่า เนื่องจากไม่ใช่การผ่าตัดกรีดเปิดแผลที่ลึกเหมือนเทคนิคแบบดั้งเดิม จึงทำให้ผิวไม่ระบมเจ็บจากการผ่าตัดมากนัก
4. แผลหายเร็ว ไม่ต้องพักฟื้นนาน โดยแผลจากการขริบไร้เลือดมักจะหายดีและแห้งภายใน 1 สัปดาห์
5. ใช้ระยะเวลาผ่าตัดไม่นาน เพียงประมาณ 15-20 นาทีก็เสร็จเรียบร้อย
6. มีอุปกรณ์ให้เลือกได้หลายขนาด ทำให้สามารถรองรับผู้ใช้บริการได้ตั้งแต่เด็ก 4 ขวบขึ้นไป จนถึงผู้ใหญ่ และยังคงประสิทธิภาพด้านการป้องกันโรคติดต่อและสุขอนามัยของอวัยวะเพศได้ดี แทบไม่ต่างจากวิธีการผ่าตัดแบบดั้งเดิม

การดูแลตัวเองหลังขลิบไร้เลือด

– อย่าให้แผลโดนน้ำในช่วง 3 วันแรก หากแผลเปียกน้ำให้รีบเช็ดให้แห้งทันที
– สวมใส่กางเกงในที่ใส่สบายในช่วง 2-3 วันแรก
– หากรู้สึกปวดเจ็บแผลให้ประคบเย็นหรือกินยาแก้ปวดที่แพทย์สั่งจ่ายเพื่อบรรเทาอาการ
– งดมีเพศสัมพันธ์ งดการช่วยตัวเอง รวมถึงงดกิจกรรมที่ต้องมีการกดทับบริเวณอวัยวะเพศ เช่น การขี่จักรยานไปก่อนในช่วง 1-2 เดือนแรก หรือตามที่แพทย์แนะนำ
– โดยปกติวัสดุเย็บแผลจากการขริบไร้เลือดจะหลุดหรือละลายออกจากผิวไปเอง อย่างไรก็ตาม แพทย์จะยังนัดหมายให้ผู้เข้ารับบริการเข้ามาตรวจดูความเรียบร้อยของแผลอยู่ดังเดิม

หากคุณผู้ชายยังกังวลในส่วนไหนเกี่ยวกับเรื่องการขลิบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแผล การดูแลรักษา การพักฟื้น หรือ ภาวะแทรกซ้อนต่างๆจากการขลิบ ก่อนการตัดสินใจท่านสามารถเข้าไปปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และสามารถเข้ามาพูดคุยปรึกษากับหมอเบียร์ได้โดยตรงครับ

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC4
Facebook:@Eternityclinicthaiสืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

บทความล่าสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *