เส้นสองสลึง เช็คเองได้ ตัด หรือ ไม่ตัด

เส้นสองสลึง

ต้องตัดเส้นสองสลึงไหม ชัดๆวันนี้กับหมอเบียร์ครับ ทีนี้สิ่งที่เราต้องรู้ก่อนว่า ในหลายๆ กรณีเนี่ยคนมีความจําเป็นด้วยการที่ต้องมาขลิบด้วยเหตุผลต่างๆ เช่น เจอปัญหาเรื่องของ หนังหุ้มปลายแคบนะครับ

เกิดปัญหาเรื่องการติดเชื้อบริเวณหัวองคชาติบ่อยๆ หนังหุ้มปลายแคบเปิดออกมาแล้วรัดกลับไม่ได้ หรือเวลามีเพศสัมพันธ์แล้ว มีฉีกขาดบริเวณหนังหุ้มปลาย หรือมีการติดเชื้อที่หนังหุ้มปลายนะครับ กรณีแบบเนี้ยเป็นเหตุผลที่ทําให้เราต้องมา ขลิบนะครับ

ในกลุ่มนึงก็คือขลิบด้วยเหตุผลทางศาสนาหรือต้องการดูแลความสะอาด ซึ่งปัจจุบันได้รับการยอมรับแล้วว่า ขลิบเนี่ย เป็นตัวในเรื่องของการช่วยทําดูแลความสะอาดได้ดีขึ้นนะครับ ป้องกันเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แล้วก็ป้องกันเรื่องของตัวมะเร็งองคชาตินะครับ

เส้นสองสลึงเพศชาย

ทีนี้ปัญหาที่เจอบ่อย คนไข้ถามมาเยอะครับ แล้วต้องเคลียร์ให้ชัดกับคําถามที่ว่า ขลิบ ต้องตัดเส้นสองสลึงมั้ย ต้องเข้าใจก่อนนะครับ เส้นสองสลึงจริง ๆ ทุกคนมี แต่ในกรณีที่เส้นสองสลึงที่ตึงตึงคือ มีลักษณะของ รอยฉีกขาดใต้บริเวณคอกระชากทางด้านล่างนะครับ แล้วอาจจะเกิดปัญหาคือ ถ้าเกิดการแข็งตัวมากจุดตรงนี้จะปริฉีกประจํา นะครับ หรือมีเพศสัมพันธ์แล้วตรงนี้ฉีกประจํานะครับ หรือเวลาแข็งตัวเนี่ยหัวมันต้องงุ้ม คือเขาเรียกว่าเส้นสองสลึงตึงจนทําให้องคชาติงุ้มลงอย่างกรณีแบบเนี้ย เส้นสองสลึงตึงที่ต้องแก้ไข หรือโดยเทคนิคการผ่าตัดเขาเรียกจะ ฟีนิโลว์พลาสติกก็คือการตัดเส้นสองสลึงแล้วเย็บ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องเส้นสองสลึงตึง อย่างกรณีแบบเนี้ยเขาเรียกว่าเป็นการรักษา คือแก้ปัญหาแต่ปัญหาที่หมอเจอบ่อยๆ คือ หลายๆ กรณีเนี่ย คนไข้ถูกหลอกให้ ตัดเส้นสองสลึงโดยไม่จําเป็น

อย่างกรณีถ้าเส้นสองสลึงไม่ตึงเนี่ยจริง ๆ ไม่จําเป็นเลยที่จะต้องไปขลิบ นะครับ ยกเว้นในกรณีบางคนคือ มองเรื่องความสวยงาม แต่จริง ๆ อ่ะปกติต้องเข้าใจว่ามุมล่างขององคชาตเรามีเส้นสองสลึงเป็นปกติ คนอย่างที่เราดูคลิปวีดีโอโป๊ต่าง ๆ เนี่ย ส่วนใหญ่เส้นสองสลึงอยู่หมดล่ะครับ แต่กรณีต้องเข้าใจว่ามันมีการตลาดในบางอันที่เขาเรียกว่าพยายามให้คนไข้เขาเรียกว่า ทําแล้วมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ซึ่งหลักความเห็นหมอเบียร์เนี่ย ผมรู้สึกว่าถ้ามา ปกติ ไม่ต้องไปทํา เพราะการทํา หนึ่ง เจ็บเพิ่มขึ้น แผลหายช้าขึ้น โดยไม่จําเป็น นะครับ แล้วก็ อีกอย่างก็คือ ตรงกรณีของเส้นสองสลึงจะเป็นตําแหน่งที่เลือดค่อนข้างมาเลี้ยงเยอะ งั้นถ้าทําในมือที่ไม่ดีเนี่ย แถวเนี้ยเลือดออกบ่อย นะครับผม

งั้นโดยเตือนเลยว่า ถ้าไม่ตึง อย่าไปยุ่งกับมัน แค่ขลิบเนี่ย สามารถแก้ปัญหาเรื่องหนังหุ้มปลาย ที่ตีบแคบ หรือหนังหุ้มปลายที่ ติดเชื้ออย่างอื่นเนี่ยเพียงพอเพราะต้องเข้าใจว่าหลายๆคนชอบเข้าใจเส้นสองสลึงที่ตึงกับหนังหุ้มปลายที่แคบ ผิด คือหนังหุ้มปลายถ้ามันแคบเนี่ย ก็คือหนังหุ้มปลายมันปิดหัว ตรงนั้นไม่ใช่เส้นสองสลึง อันนั้นเค้าเรียกหนังหุ้มปลายตีบแคบ

แต่ถ้าเส้นสองสลึงตึงคือพอเราถลกหัวมาแล้ว ใต้คอองคชาตใต้ท่อปัสสาวะเนี่ย มีเส้นนึงตรงกลางแล้วเค้าตึงอย่างเงี้ยเค้าเรียกเส้นสองสลึงที่ต้องแก้ การผ่าตัดสามารถทําแก้ไปพร้อมกันกับการขลิบได้นะครับ เคลียร์นะครับสําหรับเรื่องเส้นสองสลึงตึง โดยคําแนะนําปกติอย่าไปยุ่งกับเค้าเขาตึง หมอช่วยดูพิจารณาให้ ถ้าทําไปพร้อมกันได้ จะได้ไม่ต้องเจ็บหลายรอบครับ

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC4
Facebook:@Eternityclinicthaiสืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

บทความล่าสุด

2 thoughts on “เส้นสองสลึง เช็คเองได้ ตัด หรือ ไม่ตัด

  1. ธราเทพ says:

    ตอนแข็งตัวเวลาถกมันตึงๆครีบแต่แต่ไม่ตึงมากควรทำไงครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *