วิธีรักษา กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทำได้อย่างไรบ้าง

วิธีรักษา กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

อยู่ดีๆก็เป็น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เอ้ะ!มันเกิดขึ้นได้อย่างไรแล้วมี วิธีรักษา กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไหมหลายคนคงประสบปัญหาเหล่านี้กันอยู่ใช่ไหมครับ

วันนี้เราจะมาเจาะลึกถึงเรื่องภาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กันว่าอันที่จริงแล้วกระเพาะเกิดจากอะไร วิธีการรักษากระเพาะปัสสาวะอักเสบมี่กี่วิธี กี่วันหาย ต้องกินยาอะไร กินอะไรถึงจะหายดี แล้วกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้นเกิดขึ้นจากอะไรวันนี้หมอเบียร์จะมาเล่าให้ฟัง

เนื้อหาในบทความนี้

 1. กระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดขึ้นจากอะไร
 2. วิธีการรักษากระเพาะปัสสาวะอักเสบ
 3. วิธีป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
 4. วิธีการตรวจโรคกระเพราะปัสสาวะอักเสบ
 5. สรุป

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากอะไร

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดขึ้นจากอะไร

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Cystitis) การติดเชื้อของระบบปัสสาวะ ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อโรคที่อยู่ตรงปากช่องคลอด โดยเฉพาะสาวๆจะเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากสาเหตุที่เกิดโรคกะเพาะปัสสาวะอักเสบนั้น มาจากเชื้อโรคนั้นมาจากทวารหนักซะส่วนใหญ่ ซึ่งสาเหตุหลักๆที่ทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบมักเกิดจากสาเหตุดังนี้

 1. การกลั้นปัสสาวะนานเกินไป จึงทำให้แบคทีเรียที่อยู่ในกระเพาะปัสสาวะของเรานั้น สามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว
 2. การทำความสะอาดที่ผิดวิธี การทำความสะอาดทะวารหนักก่อนที่จะมาทำความสะอาดอวัยวะเพศ
 3. กระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้นยังสามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้
 4. การรับประทานยาที่กดภูมิต้านทานของเรา
 5. สำหรับคนที่ใส่สายสวนปัสสาวะอาจทำให้ติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ง่ายขึ้น

วิธีรักษา กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

วิธีการรักษากระเพาะอักเสบนั้นไม่ซับซ้อนครับ กระเพาะปัสสาวะอักเสบหายเองได้ไหม คำตอบคือไม่สามารถหายเองได้นะครับ เพราะโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้นเป็นการที่เราติดเชื้อแบคทีเรียมา เราต้องไปรับยาที่โรงพยาบาลหรือร้านขายยาทั่วไป โดยให้แพทย์หรือเภสัชกรเป็นผู้จ่ายยาให้รับประทาน การกินยาปฎิขีวนะประมาณ 4-5 วันก็จะดีขึ้น

อันนี้ขึ้นอยู่กับชนิดและประเภทของยาด้วย แต่ถ้าหากซื้อยารับประทานแล้วยังไมหาย แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจอย่างละเอียด คำเตือนไม่ควรซื้อยามารับประทานเองเป็นอันขาด ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรนะครับ และควรดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยๆวันละ 2 ลิตรก็ยังดี นอกจากช่วยให้โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบแล้ว ยังส่งผลดีต่อหลายๆอย่างในร่างกายอีกด้วยครับ

วิธีป้องกัน กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

วิธีป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าครับการที่เราเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้นมันทรมาน ซึ่งการเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้นเกิดจากที่เราใช้ชีวิตประจำวันนี้แหละครับ ซึ่งวิธีป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบสามารถป้องกันได้ดังนี้

 • ไม่ควรกลั้นปัสสาวะนานๆ แก้ที่ตัวเราก่อนครับรู้สึกปวดปัสสาวะให้รีบไปห้องน้ำโดยทันทีอย่ากลั้นไว้
 • กระเพาะปัสสาวะอักเสบมักเกิดกับผู้สูงอายุ เนื่องจากการนอนหลับนานๆแล้วไม่ลุกไปปัสสาวะ จึงทำให้เป็นโรคกระเพาะปัสาววะอักเสบ ดังนั้นก่อนเข้านอน ไม่ควรดื่มน้ำ หรืออาหารและผลไม้ที่มีปริมาณน้ำสูงก่อนเข้านอน หรือ ปัสสาวะก่อนเข้านอนก็จะดีมากครับ
 • สำหรับท่านผู้หญิงควรล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศก่อนที่จะทำความสะอาดทวารหนัก เพราะการติดเชื้อนั้นเกิดจากการทำความสะอาดทวารหนักแล้วมาทำความสะอาดอวัยวะเพศ จึงทำให้มีโอกาสเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้สูงเพราะเกิดการติดเชื้อ
 • ไม่ควรใช้สารแปลกปลอมหรือน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดอวัยวะเพศ เพียงแค่ใช้สบู่ธรรมดาก็พอ
 • เมื่อมีเพศสัมพันธ์เสร็จแล้วควรปัสสาวะทันที ไม่ควรล้างทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารเคมี และทำความสะอาดร่างกายในทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์เสร็จ
 • โรคเบาหวานเป็นโรคที่ทำให้เกิดการติดเชื้อโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ง่าย ดังนั้นควรเลี้ยงของหวานกันไว้นะครับ

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบสามารถรักษาและป้องกันได้ เพียงทำตามขั้นตอนง่ายๆที่ได้กล่าวไป โอกาสที่เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้นมักเกิดในผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ แต่ท่านชายหลายๆคนอย่านิ่งนอนใจไปนะครับถ้าท่านยังเป็นคนกลั้นปัสสาวะอยู่อาจประสบกับโรคนี้ได้ ใครที่เป็นอยู่แล้วรับประทานยาแล้วไม่หาย สามารถปรึกษาหมอเบียร์เบื้องต้นได้ที่

สนใจปรึกษาหมอเบียร์หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม 🟩 Line : คลิก https://lin.ee/cPBEivO หรือ @eternityclinic2
ติดตามข้อมูลข่าวสาร รีวิว ได้ที่เว็บไซด์ 🟦 https://eternityclinic.com/
อยากเห็นรีวิว ภาพชัดๆ เต็มๆไม่เบลอ 🟧 https://twitter.com/Drbeer15

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

วิธีการตรวจโรคกระเพราะปัสสาวะอักเสบ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

วิธีตรวจว่าคุณเป็นโรคกระเพราะอักเสบหรือไม่เมื่อเราเดินทางไปพบแพทย์ ทางแพทย์จะทำการตรวจเลือดของคุณอย่างละเอียด ซึ่งถ้าตรวจพบเม็ดเลือดขาว ก็สามารถวินิจฉัยเบื้องต้นได้เลย ว่าคุณเป็นโรคกระเพราะอักเสบครับ สำหรับการตรวจร่างกาย การตรวจเบื้องต้นทางแพทย์ก็จะทำการกดบริเวณท้องน้อยของคนไข้

ถ้าหากมีอาการเจ็บบริเวณท้องน้อย หรือ มีไช้ มีอาการบวมแดงหรือมีเมือกขาวออกขุ่นๆตรงบริเวณปลายท่อปัสสาวะ ต้องทำการตรวจหาต้นเหตุที่ทำการติดเชื้อด้วย

ซึ่งเป็นผลที่ทำให้กระเพราะปัสสาวะอักเสบได้นอกจากการติดเชื้อโดยตรงได้เช่นกัน เช่น ถ้าหากคนไข้เป็นโรคนิ่ว มดลูกหย่อน หูรูดกระเพราะปัสสาวะเสื้อม หรือเป็นโรคมะเร็งทางเดินปัสสาวะ ก็มีส่วนที่ทำให้เกิดกระเพราะปัสสาวะอักเสบได้อีกเช่นกัน ดังนั้นถ้ารับประทานยาแล้วไม่ดีขึ้นหรือไม่หาย ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดีกว่าครับ

สรุป

กระเพราะปัสสาวะอักเสบสามารถรักษาได้ โดยการรับประทานยาโดยซื้อจากร้านขายยาที่มีเภสัชกรเป็นผู้แนะนำ เพื่อเป็นการรักษาเบื้องต้น ถ้ารักษาแล้วอาการไม่ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน ให้ไปโรงพยาบาลหรือคลินิก เพื่อตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียด เพราะการที่เราเป็นโรคกระเพราะปัสสาวะอักเสบนั้นอาจเกิดจากปัจจัยอื่นๆหรือโรคอื่นๆที่แทรกซ้อนเข้ามาได้เช่นกัน

ดังนั้นหมอเบียร์ได้กล่าวไปแล้ววิธีป้องกันเบื้องต้น เป็นวิธีป้องกันโรคกระเพราะปัสสาวะอักเสบที่เบื้องต้น เมื่อเราปวดปัสสาวะให้รีบเข้าห้องน้ำอย่ากลั้นไว้นาน และควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตรเป็นอย่างต่ำ

สำหรับท่านผู้หญิงควรทำความสะอาดบริเวณปัสสาวะก่อนทำความสะอาดที่ทวารหนัก และควรออกกำลังกายให้สุขภาพแข็งแรงอยู่อย่างสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ แค่นี้ก็สามารถลดการเสี่ยงการเป็นโรคกระเพราะปัสสาวะอักเสบได้แล้วครับ

รับคำปรึกษาเบื้องต้น กับ “หมอเบียร์” ฟรี

สอบถามข้อมูลการรักษาและบริการเพิ่มเติม นัดหมายล่วงหน้า การเดินทางมาคลินิก
LINE:@ETERNITYCLINIC4
Facebook:@Eternityclinicthaiสืบพงษ์ เอ่งฉ้วน

นพ.สืบพงษ์ เอ่งฉ้วน “หมอเบียร์”
ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะและระบบสืบพันธุ์เพศชาย (Urologist)
ศัลยกรรมทั่วไป (General surgeon)

บทความล่าสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *